[Hoá 11]_Bài tập về hiđrocacbon

M

mikashonara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b ài 1 . cracking 11,6 g C4H10 thu đc hỗn hợp khí X gồm 7 chất và C4H10 dư , đốt hoàn toàn X cần V l ít không kh đkc V=? bi ết VO2 chiếm 20% V không kh í
B ài 2.t ách n ước hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 ancol thu đc hỗn hợp Y gồm các anken , đốt hoàn toàn X thu đc 1,76g CO2 nếu đốt hoàn toàn Y thì tổng số mol H2O và CO2 =?
@Chú ý: Cách đặt tên topic (ko nên dùng những từ như: help me)
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

b ài 1 . cracking 11,6 g C4H10 thu đc hỗn hợp khí X gồm 7 chất và C4H10 dư , đốt hoàn toàn X cần V l ít không kh đkc V=? bi ết VO2 chiếm 20% V không kh í
B ài 2.t ách n ước hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 ancol thu đc hỗn hợp Y gồm các anken , đốt hoàn toàn X thu đc 1,76g CO2 nếu đốt hoàn toàn Y thì tổng số mol H2O và CO2 =?
@Chú ý: Cách đặt tên topic (ko nên dùng những từ như: help me)
Bài 1: đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp khí sản phẩm X tương đương với việc đốt cháy hoàn tàn [TEX]11,6 g C_4H_{10}[/TEX]( theo điịnh luật bảo toàn khối lượng và bảo toàn nguyên tố)
[TEX]C_4H_{10}+\frac{13}{2}O_2----------->4CO_2+5H_2O[/TEX]
[TEX]n_{C_4H_{10}}=\frac{11,6}{58}=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]=>n_{O_2}=0,2.\frac{13}{2}=1,3(mol)[/TEX]
[TEX]=>V_{O_2}=29,12(l)[/TEX]
[TEX]=>V_{kk}=145,6(l)[/TEX]
bài 2:
theo định luật bảo toàn nguyên tố C : khi rượu bị tách nước thì số C trong rượu vấn bằng số C trong anken.tức là số mol C trong rượu và trong anken là như nhau
khi đốt cháy rượu: [TEX]n_{CO_2}=0,04(mol)=>n_C=0,04(mol)[/TEX]
khi đốt cháy hỗn hợp Y thì[TEX] n_{CO_2}=n_{H_2O}=n_C=0,04(mol)[/TEX]
=>tổng số mol [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] thu được khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp anken là
0,04.2=0,08(mol)
 
M

mikashonara

bạn ơi có thể giải thick kĩ cho mình bài 1 đc ko bạn
mình đọc mà mình ko hiểu ji cả là sao??????
 
P

pttd

bạn ơi có thể giải thick kĩ cho mình bài 1 đc ko bạn
mình đọc mà mình ko hiểu ji cả là sao??????
Bạn ko hiểu chỗ nào,cứ nói rõ ra mình sẽ giải thích,có phải cái chỗ mà đốt cháy hỗn hợp sản phẩm tương đương với việc đốt cháy chất ban đầu phải ko?
Cái đấy là sử dụng định luật bảo toàn khối lượng và bảo toàn nguyên tố thui bạn ạh
VD đơn giản naz
[TEX]C_3H_8---(cracking)--->CH_4+C_2H_4[/TEX]
a---------------------------a--------a--------(mol)
khi đốt cháy hỗn hợp sản phẩm
[TEX]CH_4--->CO_2+2H_2O[/TEX]
a---------a--------2a-------(mol)
[TEX]C_2H_4----->2CO_2+2H_2O[/TEX]
a--------------2a--------2a---(mol)
tổng số mol [TEX]CO_2=3a(mol);n_{H_2O}=4a(mol)[/TEX]
khi đốt cháy chất ban đầu là C_3H_8
[TEX]C_3H_8---->3CO_2+4H_2O[/TEX]
a--------------3a-------4a------(mol)
=>Bạn thấy nó có như nhau không???=>KL như cách mà mình làm ở trên ý...OK?
Thay bằng việc phải tính toán và viết nhiều các pứ của chất sản phẩm ta đưa về việc tính toán và viết pt của chất ban đầu =>nó sẽ đơn giản hơn nhiều...Đúng hem?
 
Top Bottom