[HOÁ 11]_Bài tập pH dung dịch

Q

quydo_duy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trộn 300ml dung dịch HCl 0,05mol/l với 200m; dung dịch Ba(0H)2 a mol thu được 500ml dung dịch có pH=12.Tính a
2)Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,08 mol/l và H2SO4 0.01 mol/l với 250ml dung dịch Ba(OH)2 amol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=12. Tính anh và m

>>> Lưu ý: Cách đặt tên topic (không sử dụng những từ ngữ : help;help me;cần gấp; cần giúp,...)
>>> đã sửa
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

1) Trộn 300ml dung dịch HCl 0,05mol/l với 200m; dung dịch Ba(0H)2 a mol thu được 500ml dung dịch có pH=12.Tính a
2)Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,08 mol/l và H2SO4 0.01 mol/l với 250ml dung dịch Ba(OH)2 a mol/l thu được m gam kết tủa và 500ml dung dịch có pH=12. Tính anh và m
1/[TEX] n_{H^+}=0,05.0,3=.....(mol)[/TEX]
[TEX]n_{OH^-}bd=0,2.2.a=0,4a(mol)[/TEX]
[TEX]pH=12->pOH=14-12=2[/TEX]
[TEX]=>[OH^-] du=10^{-2}[/TEX]
[TEX]=>n_{OH^-}=10^{-2}.0,5=......(mol)[/TEX]
ta có pt: [TEX]n_{H^+}+n_{OH^-}du=n_{OH^-}bd=>a[/TEX]
2/tổng[TEX] n_{H^+}=0,25.0,08+2.0,25.0,01=....(mol)[/TEX]
[TEX]n_{OH^-} bd=0,25.2.a=0,5a(mol)[/TEX]
[TEX]pH=12-->n_{OH^-} du= 10^{-2}.0,5=....(mol)[/TEX]
ta có:tổng [TEX]n_{H^+}+n_{OH^-} du=n_{OH^-} bd=>a[/TEX]
so sánh [TEX]n_{Ba^{2+}}[/TEX] và[TEX] n_{{SO_4}^{2-}}=>[/TEX]cái nào nhỏ hơn thì số mol kết tủa tính theo cái đó=>m
 
A

anhxtanh123

pH=12 chứng tỏ đây là môi trường bazo-->dư bazo
pt phân li:Ba(OH)-{2}-->Ba{2^+}+2OH{-}
n-{H^+}=n-{HCl}=0.015(mol)=n-{OH^-}
n-{Ba(OH)-{2}}=0.03(mol)-->số mol bazo dư=0.2a-0.03(mol)
C-{M}=(0.2a-0.03)/0.5=10^-2=>.......a=.....
 
Top Bottom