[HOÁ 11]_Bài tập hỗn hợp chất khử t/d với chất OXH

N

ngomaithuy93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 1,71g hỗn hợp A gồm Al và kim loại R(hoá trị 2) t/d vừa đủ với dd H2SO4 đặc nóng thu được ddB và 0,06 mol hỗn hợp khí D gồm 3 khí H2, H2S, SÒ. Tỉ khối của B so với H2 là 23. Thêm NaOH dư vào ddB được 3,48g kết tủa. Mặt khác đốt cháy hết hỗn hợp khí D bằng một lượng oxi vừa đủ thu được hơi nước và khí SÒ. Luợng SÒ này làm mất màu vừa hét 0,045 mol Br2/CCl4. Tìm R và thành phần % klg mỗi KL trong hỗn Hợp A.

Bài 2: Cho hỗ hợp X gồm 4,8g Mg và 6,5g Zn vào 20ml ddY gồm Cu(NỎ)2 0,5M và AgNO3 0,3M được ddA và chất rắn B
a) Cmr trong ddA ko còn các ion Cu2+ và Ag+
b) Tính klg chất rắn B
c) Để phản ứng hết với lưọng hỗn hợp X trên cần phải dùng bao nhiêu lít dung dịch Y?

Bài 3: Hào tan hết 2,2g hỗn hợp A gồm 2 KL Fe và Al trong 150 ml HNO3 2M được ddB và 448 ml hỗn hợp khí C gồm N2O và N2. Hỗn hợp C có tỉ khối so với KK là 1,2414. Thêm 13,6g NaOH nguyên chất vào dd B, lọc tách thu được kết tủ D và dd nước lọc E.
a) tính thành phần % klg mỗi KL trong hỗn hợp A
b) Nung kết tủa D đến lg ko đổi thì được bao nhiêu g chất rắn khan?
c) Tính thể tích dd HCl 0,5M cần thêm vào dd E để được 2,34g kết tủa?

Mọi người ơi giúp tớ gấp với, mấy đề bài này tớ đọc nhưng nhiều chỗ khó hiểu thế nào ấy:confused:. Giúp tớ đí Tớ thank nhiều!

>>> Lưu ý: Cách đặt tên topic
>>> đã sửa
 
Last edited by a moderator:
P

phong12a1

Bài 1: Cho 1,71g hỗn hợp A gồm Al và kim loại R(hoá trị 2) t/d vừa đủ với dd H2SO4 đặc nóng thu được ddB và 0,06 mol hỗn hợp khí D gồm 3 khí H2, H2S, SÒ. Tỉ khối của B so với H2 là 23. Thêm NaOH dư vào ddB được 3,48g kết tủa. Mặt khác đốt cháy hết hỗn hợp khí D bằng một lượng oxi vừa đủ thu được hơi nước và khí SÒ. Luợng SÒ này làm mất màu vừa hét 0,045 mol Br2/CCl4. Tìm R và thành phần % klg mỗi KL trong hỗn Hợp A.

Bài 2: Cho hỗ hợp X gồm 4,8g Mg và 6,5g Zn vào 20ml ddY gồm Cu(NỎ)2 0,5M và AgNO3 0,3M được ddA và chất rắn B
a) Cmr trong ddA ko còn các ion Cu2+ và Ag+
b) Tính klg chất rắn B
c) Để phản ứng hết với lưọng hỗn hợp X trên cần phải dùng bao nhiêu lít dung dịch Y?

Bài 3: Hào tan hết 2,2g hỗn hợp A gồm 2 KL Fe và Al trong 150 ml HNO3 2M được ddB và 448 ml hỗn hợp khí C gồm N2O và N2. Hỗn hợp C có tỉ khối so với KK là 1,2414. Thêm 13,6g NaOH nguyên chất vào dd B, lọc tách thu được kết tủ D và dd nước lọc E.
a) tính thành phần % klg mỗi KL trong hỗn hợp A
b) Nung kết tủa D đến lg ko đổi thì được bao nhiêu g chất rắn khan?
c) Tính thể tích dd HCl 0,5M cần thêm vào dd E để được 2,34g kết tủa?

Mọi người ơi giúp tớ gấp với, mấy đề bài này tớ đọc nhưng nhiều chỗ khó hiểu thế nào ấy:confused:. Giúp tớ đí Tớ thank nhiều!
Bài làm :
Bài 2:
a/ nCu2+=0.01 mol
nAg +=0.006mol
và :nMg=0.2 mol
nZn=0.1 mol
Dễ thấy đpcm
b/:)|
Mg + Cu2+--->Mg2+ + Cu
Mg +2Ag+--->Mg2+ +2Ag
Do n Mg và Zn >>(nCu2+và Ag +)--->Thứ tự pư ko ảnh hưởng m kết tủa(Mg>Zn)
Theo ptpu-->mB=1.288 g
c/:)|.........................................Y****************************?
Bai 3"

Bài 3: Hào tan hết 2,2g hỗn hợp A gồm 2 KL Fe và Al trong 150 ml HNO3 2M được ddB và 448 ml hỗn hợp khí C gồm N2O và N2. Hỗn hợp C có tỉ khối so với KK là 1,2414. Thêm 13,6g NaOH nguyên chất vào dd B, lọc tách thu được kết tủ D và dd nước lọc E.
a) tính thành phần % klg mỗi KL trong hỗn hợp A
b) Nung kết tủa D đến lg ko đổi thì được bao nhiêu g chất rắn khan?
c) Tính thể tích dd HCl 0,5M cần thêm vào dd E để được 2,34g kết tủa?
Key:
chip buồn ngủ
 
K

kakinm

Bài 1 có vấn đề rồi bạn ơi
vì S02 ko tác dụng đc với Br2 trong CCl4 mờ bạn xem lại đj
 
K

kakinm

Bài làm :
Bài 2:
a/ nCu2+=0.01 mol
nAg +=0.006mol
và :nMg=0.2 mol
nZn=0.1 mol
Dễ thấy đpcm
b/:)|
Mg + Cu2+--->Mg2+ + Cu
Mg +2Ag+--->Mg2+ +2Ag
Do n Mg và Zn >>(nCu2+và Ag +)--->Thứ tự pư ko ảnh hưởng m kết tủa(Mg>Zn)
Theo ptpu-->mB=1.288 g
c/:)|.........................................Y****************************?
Bai 3"

Bài 3: Hào tan hết 2,2g hỗn hợp A gồm 2 KL Fe và Al trong 150 ml HNO3 2M được ddB và 448 ml hỗn hợp khí C gồm N2O và N2. Hỗn hợp C có tỉ khối so với KK là 1,2414. Thêm 13,6g NaOH nguyên chất vào dd B, lọc tách thu được kết tủ D và dd nước lọc E.
a) tính thành phần % klg mỗi KL trong hỗn hợp A
b) Nung kết tủa D đến lg ko đổi thì được bao nhiêu g chất rắn khan?
c) Tính thể tích dd HCl 0,5M cần thêm vào dd E để được 2,34g kết tủa?
Key:
chip buồn ngủ[/QUO

bài 2: tính lại đi bạn
do Ag+ và Cu2+ hết
chỉ Mg Pu
=> nMg dư= 0,2- 0,003-0,01=0,187 mol
=>mB= 0,187.24+6,5+0,006.108+0,01.64=12,276g
 
K

kakinm

\Rightarrow\Rightarrow
Bài 1: Cho 1,71g hỗn hợp A gồm Al và kim loại R(hoá trị 2) t/d vừa đủ với dd H2SO4 đặc nóng thu được ddB và 0,06 mol hỗn hợp khí D gồm 3 khí H2, H2S, SÒ. Tỉ khối của B so với H2 là 23. Thêm NaOH dư vào ddB được 3,48g kết tủa. Mặt khác đốt cháy hết hỗn hợp khí D bằng một lượng oxi vừa đủ thu được hơi nước và khí SÒ. Luợng SÒ này làm mất màu vừa hét 0,045 mol Br2/CCl4. Tìm R và thành phần % klg mỗi KL trong hỗn Hợp A.

Bài 2: Cho hỗ hợp X gồm 4,8g Mg và 6,5g Zn vào 20ml ddY gồm Cu(NỎ)2 0,5M và AgNO3 0,3M được ddA và chất rắn B
a) Cmr trong ddA ko còn các ion Cu2+ và Ag+
b) Tính klg chất rắn B
c) Để phản ứng hết với lưọng hỗn hợp X trên cần phải dùng bao nhiêu lít dung dịch Y?

Bài 3: Hào tan hết 2,2g hỗn hợp A gồm 2 KL Fe và Al trong 150 ml HNO3 2M được ddB và 448 ml hỗn hợp khí C gồm N2O và N2. Hỗn hợp C có tỉ khối so với KK là 1,2414. Thêm 13,6g NaOH nguyên chất vào dd B, lọc tách thu được kết tủ D và dd nước lọc E.
a) tính thành phần % klg mỗi KL trong hỗn hợp A
b) Nung kết tủa D đến lg ko đổi thì được bao nhiêu g chất rắn khan?
c) Tính thể tích dd HCl 0,5M cần thêm vào dd E để được 2,34g kết tủa?

Mọi người ơi giúp tớ gấp với, mấy đề bài này tớ đọc nhưng nhiều chỗ khó hiểu thế nào ấy:confused:. Giúp tớ đí Tớ thank nhiều!


Bài 1:
hình như có vấn đề thì phải :S02 ko tác dụng đc với dd Br2/CCl4
Bài 2:
a,nMg=0.2
nZn=0,1
nAg+ =0,006
nCu2+ =0,01
=> ne nhận=0,026 mol< ne nhường=0,2.2+0.1.2=0,6
=> dd ko còn các ion Cu2+ và Ag+
b,thứ tự pu:Mg>Zn
dễ thấy Mg còn dư, Zn chưa pu
nMg dư= 0,2-0.003-0,01=0,187 mol
=> mB= 12,276g
Bài 3:
a,nH+=0,3 mol
nN2=nN20=0,01 mol
ta có hệ pt: 56nFe+27nAl=2,2
.................nFe+nAl=0,06...........( bảo toàn e)
=> nFe=0,02 .... nAl=0,04
=>%Fe=50,91% => %Al=49,09
b,12H+ +2N03- +10e--->6H20+N2
0,12 <--------------------------0.01
10H+ +2N03- +8e-------->5H20+N20
0,1 <------------------------------ 0,01
\Rightarrow nH+ dư=0,3-0,12-0,1=0,08
nNaOH=0,34
H+ + OH- =>H20
0,08->0,08
(Fe3+,Al3+)+3OH- --->
0,06------->0,18
nOH- con lai= 0,08 mol>nAl(OH)3\Rightarrow Al(OH)3 bj hoà tan hết
Al(0H)3 + OH- -------->AlO2- +2H20
=> kết tủa D là Fe(OH)3
2Fe(OH)3---->Fe2O3
\Rightarrowm=0,01.160=1,6g
c, nOH- dư =0,04 mol
kết tủa ở đây chính là Al(OH)3 n=0,03 mol
khi cho HCl vào thj:
H+ +OH- --->H20 (1)
H+ +AlO2- +H20----->Al(OH)3 (2)
3H+ +Al(OH)3----> Al3+ +3H20 (3)
TH1:chỉ có 1 và 2 xảy ra
\RightarrownH+=0,04+0,03=0,07mol
\RightarrowVHCl=140ml
TH2: cả 3 pu đều xảy ra và H+ thiếu
=>nH+=0,04+0,04+0,01.3=0,11
\RightarrowVHCl=220ml
:)>-@-)
ko bje có đúng ko?
sai đừng cười nhé
 
Top Bottom