[Hoá 11]_Axit-bazơ

S

seagirl_41119

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hjc, hồi cuối năm lớp 10, cô jáo cho ngồi chơi, nên giờ lên lớp 11 chẳng hiểu hằng số cân bằng [TEX]K_a[/TEX] là cái gì cả
Ai hiểu thì giải thích dùm em, và làm cho em một số bài tập để cho dễ hiểu hơn, có thể chỉ làm 1 bài rồi các bài khác e làm tương tự cũng đc

1, dd [TEX]CH_3COOH[/TEX] 0,6% có d=1g/ml . Độ điện li trong điều kiện này là 1%. Tính nồng độ mol của ion [TEX]H^+[/TEX] trong dd
2, dd [TEX]CH_3COOH[/TEX] có nồng độ 0,1M có độ điện li 0,1%. Tính hằng số cân bằng [TEX]K_a[/TEX] của axit
3, dd [TEX]CH_3COOH[/TEX] có [TEX]K_a= 1,75. 10^{-5}[/TEX]. tính nồng dộ mol của [TEX]H^+ [/TEX]trong dd này
4,dd [TEX]NH_3[/TEX] 0,1M có [TEX]K_b=1,8.10^{-5}[/TEX]. Tính nồng độ mol của ion [TEX]OH^-[/TEX] trong dd này
5, dd [TEX]HNO_2[/TEX] 0,1M có [TEX]K_a= 4.10^{-4}[/TEX]. Tính nồng độ mol của ion [TEX]H^+[/TEX] trong dd
6, Trong 2l dd axit HF có chứa 4g HF nguyên chất. Độ điện li của axit này là 8%. Tính hằng số điện li axit [TEX]K_a[/TEX] của axit này
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

ka : là hằng số cân bằng , là hệ số tốc độ phản ứng , chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ.
bài 1 :
có CT [TEX]C_M = \frac{10.D.C%}{M}= 0,1 M[/TEX]
PT :[TEX] CH_3COOH--------->{CH_3COO}^- + H^+[/TEX]
bđ: [TEX]0,1------------------------(mol/l)[/TEX]
Pư: [TEX]\alpha.0,1-----------------\alpha.0,1-----\alpha.0,1 (mol/l)[/TEX]
[] : [TEX]0,1 - \alpha.0,1---------\alpha.0,1-----\alpha.0,1 (mol/l)[/TEX]
----> [TEX][H^+] = 0,1.1/100= 0,001[/TEX]
[TEX]k_a = \frac{{\alpha.0,1}^2}{ 0,1 - \alpha.0,1}[/TEX]
 
Top Bottom