[hoá 11] 3 bài hoá Hidroxit lưỡng tính

L

lackofsalt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 100 ml dd AlCl3 1,2M vào 100g dd NaOH 24% thu được dd A.thêm vào dd A 100 ml dd HCl X mol/l thu được 7,8g kết tủa.Tính X
2, dd A chứa Al2(SO4)3 a mol/l ,dd B chứa NaOH b mol/l .Thực hiện 2 TN sau
TN1:Trộn 100 ml dd A vào 120 ml dd B thu được kết tủa đem nung lên khối lượng k đổi được 2,04g chất rắn
TN2:Trộn 100 ml dd A với 200 ml dd B thu được kết tủa đem nung lên khối lượng k đổi cũng thu được 2,04g chất rắn
a.Xác định TH xảy ra trong 2 TN và tính a,b
b.Phải thêm vào 100 ml dd A bao nhiêu ml dd B để được kết tủa để khi nung đến m không đổi thu được 1.36g chất rắn?
3, cho a gam Na vào 100g dd Al2(SO4)3 3,42% Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 0,78g kết tủa,Tính a
bài 1 với 3 làm rồi nhưng mà k biết đúg hay sai ~~
ai làm đc thì thanks nhé!
 
Last edited by a moderator:
H

hoangnhi_95

Bài 1 có phải ra x=2,2M không bạn??
Bài 2:
TN1: Xảy ra chỉ 1 phản ứng:
[tex]Al^{3+}+3OH^------->Al(OH)_3[/tex]
0,2a...................0,12b..........................0,04b
[tex]2Al(OH)_3------>Al_2O_3+3H_2O[/tex]
0,04........................................0,02
=> 0,04b=0,04 => b=1M
TN2: Xảy ra 3 phản ứng:
[tex]Al^{3+}+3OH^------->Al(OH)_3[/tex]
0,2a.............0,2b......................0,2a
[tex]Al(OH)_3+OH^------->AlO_2^-+2H_2O[/tex]
0,2b-0,6a..........0,2b-0,6a
[tex]2Al(OH)_3------>Al_2O_3+3H_2O[/tex]
0,04..........................................0,02
=> 0,2a-(0,2b-0,6a)=0,04 => 0,8a-0,2b=0,04 => a=0,3
@ahcanh95: Cám ơn bạn nha! Mình đã sửa lại rồi.
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

1, Cho 100 ml dd AlCl3 1,2M vào 100g dd NaOH 24% thu được dd A.thêm vào dd A 100 ml dd HCl X mol/l thu được 7,8g kết tủa.Tính X
2, dd A chứa Al2(SO4)3 a mol/l ,dd B chứa NaOH b mol/l .Thực hiện 2 TN sau
TN1:Trộn 100 ml dd A vào 120 ml dd B thu được kết tủa đem nung lên khối lượng k đổi được 2,04g chất rắn
TN2:Trộn 100 ml dd A với 200 ml dd B thu được kết tủa đem nung lên khối lượng k đổi cũng thu được 2,04g chất rắn
a.Xác định TH xảy ra trong 2 TN và tính a,b
b.Phải thêm vào 100 ml dd A bao nhiêu ml dd B để được kết tủa để khi nung đến m không đổi thu được 1.36g chất rắn?
3, cho a gam Na vào 100g dd Al2(SO4)3 3,42% Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 0,78g kết tủa,Tính a
bài 1 với 3 làm rồi nhưng mà k biết đúg hay sai ~~
ai làm đc thì thanks nhé!

Bai 1 và bài 3 làm dc rùi thi thôi nha, bai 2 nè:

TH1: [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] dư, NaOH hết.

mol [TEX]Al_2O_3[/TEX] = 0,02 mol => mol OH- p/ứ = 0,12 mol => b = 1M

TH1: [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] hết NaOH dư, sau đó kết tủa bị tan ra.

mol OH- thêm vào = 0,08 mol => mol [TEX]Al^3^+[/TEX] = 0,02 mol

xét ở cả TH1, mol [TEX]Al^3^+[/TEX] p/ứ = 0,04 mol => tổng mol [TEX]Al^3^+[/TEX] p/ứ = 0,06 mol

=> [[TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX]] = 0,03 / 0,1 = 0,3 M

b) để kết tủa có 1,36 gam => m kết tủa giảm = 0,68 gam => mol [TEX]Al^3+[/TEX] p/ứ thêm = [TEX]( 4 . 10^-^3) / 3[/TEX]

=> mol [TEX]OH^-[/TEX] = [TEX]( 4 . 10^-^3) / 3[/TEX] => V thêm vào = [TEX](4 . 10^-^3 / 3)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Bài 1 có phải ra x=2,2M không bạn??
Bài 2:
TN1: Xảy ra chỉ 1 phản ứng:
[tex]Al^{3+}+3OH^------->Al(OH)_3[/tex]
0,1a...................0,12b..........................0,04b
[tex]2Al(OH)_3------>Al_2O_3+3H_2O[/tex]
0,04........................................0,02
=> 0,04b=0,04 => b=1M
TN2: Xảy ra 3 phản ứng:
[tex]Al^{3+}+3OH^------->Al(OH)_3[/tex]
0,1a.............0,2b......................0,1a
[tex]Al(OH)_3+OH^------->AlO_2^-+2H_2O[/tex]
0,2b-0,1a..........0,2b-0,1a
[tex]2Al(OH)_3------>Al_2O_3+3H_2O[/tex]
0,04..........................................0,02
=> 0,1a-(0,2b-0,1a)=0,04 => 0,2a-0,2b=0,04 => a=1,2

sai rùi, tìm chỗ sai đi. ko tìm thấy bảo mình, mình chỉ cho.
 
Top Bottom