[Hoá 11] 2 Bài tập về HNO3

Q

quynhvb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
Để 16,8 g phoi bào sắt ngoài không khí , sau một thời gian biến thành hỗn hợp A. Có khối lượng m(g) gồm các loại oxit sắt , cho A tác dụng hoàn toàn với HNO3 thu được 2,24 lít khí NO duy nhất ở đktc. Tìm m :(:(:(:(
bài 2:
cho 5g hỗn hợp Fe,Cu chứa 40% Fe vào 1 lượng dung dịch HNO3 1M , khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1 phần rắn A nặng 3,32g, dung dịch B và V lít khí NO (đktc). Tính khối lượng muối tạo thành trong B và thể tích V

:confused::confused::confused:
 
V

vippro9xxxxx

bài 1:
Để 16,8 g phoi bào sắt ngoài không khí , sau một thời gian biến thành hỗn hợp A. Có khối lượng m(g) gồm các loại oxit sắt , cho A tác dụng hoàn toàn với HNO3 thu được 2,24 lít khí NO duy nhất ở đktc. Tìm m :(:(:(:(
bài 2:
cho 5g hỗn hợp Fe,Cu chứa 40% Fe vào 1 lượng dung dịch HNO3 1M , khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1 phần rắn A nặng 3,32g, dung dịch B và V lít khí NO (đktc). Tính khối lượng muối tạo thành trong B và thể tích V

:confused::confused::confused:

câu1)bảo toàn e
-ta có: nFe*3=nO2*4+nNO*3
--->nO2=0,15--->mO2=0,15*32=4,8
--->m=mFe+mO2=21,6
câu2) mFe=0,4*5=2g
mCu=5-2=3g
-vì Fe mạnh hơn Cu nên Fe pư trứơc, mà khối lượng chất rắn=3,32>mCu--->Fe cũng dư, mFe dư=3,32-3=0,32-->Fe pư=2-0,32=1,68g
--->nFe pư=0,03
BT nguyên tố Fe:
nFe/pư=nFe/Fe(NO3)3=0,03
--->mFe(NO3)3=7,26
BT electron:
nFe*3=nNO*3--->nNO=0,03
--->thể tích NO=0,672 l
 
  • Like
Reactions: Quách Mai Hương
B

bundau.97

câu1)bảo toàn e
-ta có: nFe*3=nO2*4+nNO*3
--->nO2=0,15--->mO2=0,15*32=4,8
--->m=mFe+mO2=21,6
câu2) mFe=0,4*5=2g
mCu=5-2=3g
-vì Fe mạnh hơn Cu nên Fe pư trứơc, mà khối lượng chất rắn=3,32>mCu--->Fe cũng dư, mFe dư=3,32-3=0,32-->Fe pư=2-0,32=1,68g
--->nFe pư=0,03
BT nguyên tố Fe:
nFe/pư=nFe/Fe(NO3)3=0,03
--->mFe(NO3)3=7,26
BT electron:
nFe*3=nNO*3--->nNO=0,03
--->thể tích NO=0,672 l

Bài 1 cậu này làm đúng rồi,nhưng tớ giải chi tiết hơn cho cậu hiểu nhá :)
m[TEX]O2[/TEX] =m-16,8
nNO=0,1
nFe=0,3
Bảo toàn e:
Fe-->[TEX]Fe+3[/TEX] +3e
0,3...............0,9
O2+4e---->2O-2
[TEX]m-16,8/32[/TEX]...[TEX]m-16,8/8[/TEX]
[TEX]N+5[/TEX] +3e--->[TEX]N+2[/TEX]
0,1....0,3
----->0,9=m-16,8/8+0,3
----->m=21,6
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2:
Tính dc mFe=2g, mCu=3g. Sau pư dc 3,32g chất rắn, mà Fe lại pư trc Cu(do tính khử mạnh hơn)=> Fe dư 0,32g, đồng chưa pư. Do sau khi pư hoàn toàn Fe dư nên trong dd chỉ chứa muối Fe2+ (Fe(NO3)2). Do mới đầu Fe+HNO3-> Fe(NO3)3. xong sau đó Fe+ 2Fe(NO3)3-> 3Fe(NO3)2. Tổng khối lượng sắt pư ở cả 2 pt này mới là m=2-0,32=1,68g => nFe(pư)= 1,68/56=0,03mol.
- Gọi a mol là nFe pư vs HNO3:
Fe + HNO3-> Fe(NO3)3 +....
a----------->a mol
Fe + 2Fe(NO3)3 -> 3Fe(NO3)2
a/2<---a----------1,5.a mol
tổng số mol Fe pư =a +a/2=1,5a= 0,03mol => nFe(NO3)2= 1,5a= 0,03mol => m muối= mFe(NO3)2= 0,03.180= 5,4g
 
Top Bottom