[HÓA 11 ~ 12] Bài tập pH khó

S

sandy_26

Tính pH của dd :
a, Khi hòa tan 0,1 mol PCl3 vào 1 lít nước
b, Khi hòa tan 0,1 mol PCl3 vào 450 ml dd NaOH 1M

Giải:
1, PCl3 + 3H2O --> 3HCl + H3PO3
0,1 mol--------------0,3mol - 0,1mol
H3PO3--> HPO3- + 2 H+
0,1mol----------------0,2mol
Theo bài : [H+] =0,5M => pH=0,3

2, n NaOH= 0,45mol => n OH- = 0,45mol
n H+ =0,5mol
OH- + H+ --> H2O
0,45mol 0,45
nH+ dư =0,05mol
[H+]= 0,111 => pH=0,95
 
N

nghe.thuat

Sai rồi bạn, mình phải tính theo Ka1, Ka2 chứ. Vì H2PO3 có điện ly hoàn toàn đâu mà bạn cho số mol hay vậy.
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom