[Hóa 11] 12 bài ôn HKI đây, cùng giải nha.

T

tuansando

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trộn 250ml dd hỗn hợp gồm [tex]HCL[/tex] 0,08M và [tex]H_2SO_4[/tex] 0,01M vào 250ml dd [tex]Ba(OH)_2[/tex] a (M) thu được m (g) kết tủa và 500ml dd có pH=12.
Tính ma.

Câu 2: CHo dd A: [tex]H_2SO_4[/tex] 0,015M và [tex]HNO_3[/tex] 0,025M và dd B: [tex]KOH[/tex] 0,06M.
a) Tính pH của mỗi dd trên
b) Trộn 150ml dd A với dd B thu dc dd C. Tính pH của dd C.

Câu 3: Cho hh khí gồm [tex]N_2[/tex] và [tex]H_2[/tex] có tỉ lệ thể tích là 1:4 vào bình kín có thể tích V (lít), áp suất trong bình lúc này là P. Thực hiện phản ứng tổng hợp [tex]NH_3[/tex] sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong bình lúc này là 0,9P.
a) Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp [tex]NH_3[/tex]
b) Tính % thể tích mỗi khí trong hh sau phản ứng.

Câu 4: Hòa tan 5,68 (g) [tex]P_2O_5[/tex] vào 35ml dd [tex]H_3PO_4[/tex] 8% (D = 3,01g/ml). Hãy tính:
a) Nồng độ % của [tex]H_3PO_4[/tex] trong dd thu được.
b) Thêm 200g dung dịch [tex]Ba(OH)_2[/tex] 10,26% vào dd thu được ở trên. Muối nào tạo thành sau phản ứng, khối lượng bằng bao nhiêu?

Câu 5: Cho m (g) hh X chứ Fe và Ag tác dụng với [tex]HNO_3[/tex] loãng thu được 2,912 lít khí [tex]NO[/tex]. Cô cạn dd sau phản ứng thu 2 muối nung đến khối lượng không đổi thu được 20,16 g chất rắn.
a) Tính % khối lượng các chất trong hh đầu.
b) Tính V dd [tex]HNO_3[/tex] 1,2M cần dùng, giả sử [tex]HNO_3[/tex] dùng dư 10% so với lượng phản ứng.

Câu 6: Hoà tan 62,1g kim loại R trong dd [tex]HNO_3[/tex] loãng thu được 16,8 lít hh khí X ở đktc gồm hai khí không màu, không hoá nâu ngoài không khí và có tỉ khối so với [tex]H_2[/tex] = 17,2.
a) Xác định CTPT muối tạo thành.
b) Nếu sử dụng dd [tex]HNO_3[/tex] dư vào dd X. Tính khối lượng kết tủa thu dc.

Câu 7: Cho 22,05g hh kim loại gồm Cu,Al và Fe tác dụng hoàn toàn với axit [tex]HNO_3[/tex] đặc nguội, thu được 6,72 lít khí. Cũng lượng hh trên cho tác dụng với axit HCL thu được 8,4 lít khí và dd X.
a) Tính khối lượng và thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hh.
b) Cho dd [tex]NaOH[/tex] dư vào dd X. Tính khối lượng kết tủa thu được.

Câu 8: Cho 12,8g kim loại R hóa trị n tác dụng hoàn toàn với dd [tex]HNO_3[/tex] 55% (d=1,4g/ml) thì thu được 8,96 lít khí màu nâu đỏ (đktc).
a) Xác định kim loại R.
b) Tính thể tích dd [tex]HNO_3[/tex] đã phản ứng.

Câu 9: Từ quặng photphorit, có thể điều chết axít photphorit theo sơ đồ sau:
Quặng photphorit [tex]\Large\longrightarrow^{\text{t^o,SiO_2,C}}[/tex] [tex]P[/tex] [tex]\Large\longrightarrow^{\text{t^o}}[/tex] [tex]P_2O_5[/tex] [tex]\Large\longrightarrow^{}[/tex] [tex]H_3PO_4[/tex]
a) viết các PTHH
b) Tính khối lượng quặng photphorit 73% [tex]Ca_3(PO_4)_2[/tex] cần thiết để điều chế được 1 tấn [tex]H_3PO_4[/tex] 50%. Giả thiết hiệu suất phản ứng của quá trình là 90%.

Câu 10: CHo 6,4g [tex]S[/tex] vào 154ml dd [tex]HNO_3[/tex] 60% (D=1,367g/ml). Đun nóng nhẹ, [tex]S[/tex] tan hết có khí [tex]NO_2[/tex] bay ra. Tính C% của các axit trong dd thu được sau phản ứng.

Câu 11: Đốt cháy hoàn toàn 1,05g một chất hh A. Sản phầm cháy qua bình 1 đựng [tex]P_2O_5[/tex]. Bình 2 đựng [tex]KOH[/tex] đặc. Sau p/ư bình 1 tăng 1,35g, bình 2 tăng 3,3g. Lập CTPT A biết 1 lít hơi A ở đktc nặng 1,875g. Viết CTCT của các đồng phân A.

Câu 12: Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất X bằng 0,616 lít khí Oxi(đktc) ta thu được 2,1 lít hh khí [tex]CO_2[/tex], [tex]N_2[/tex] và hơi nước ở 109,2 độ C và 0,896atm. Sau khi làm ngưng tụ hơi nước, hh khí còn lại chiếm 0,56 lít (dktc) và có tỉ khối hơi so với [tex]H_2[/tex] băng 20,4. Xác định CTPT của X.
 
Last edited by a moderator:
T

thanchetgoiemlasuphu93

Câu 1: Trộn 250ml dd hỗn hợp gồm [tex]HCL[/tex] 0,08M và [tex]H_2SO_4[/tex] 0,01M vào 250ml dd [tex]Ba(OH)_2[/tex] a (M) thu được m (g) kết tủa và 500ml dd có pH=12.
Tính ma.
[TEX]nH^+[/TEX] = 0,08.0,25 + 2.0,01.0,25 = 0,025 mol
[TEX] H^+ + OH^- ---> H_2O[/TEX]
0,025 ..... 0,25a
0,025 --> 0,025 .......................................
do pH = 12 > 7 => [TEX]OH^- [/TEX] dư = 0,01 . 0,5 = 0,05 mol (pH = 12 => [TEX][H^+][/TEX] = 10^-12 => [TEX][OH^-] [/TEX] = 0,01)

=> n[TEX]OH^-_{du}[/TEX] = 0,25a - 0,25 = 0,01 => a = 1,04M

[TEX]SO4^- + Ba^{2+} ---> BaSO_4[/TEX]
0,0025 ....... 0,35
0,0025 ---------------------> 0,0025
=> m = 0,0025.233 = 0,5825 g
đúng hok zạ??? :-SS:-SS:-SS
 
G

gacon.linh93

[TEX]nH^+[/TEX] = 0,08.0,25 + 2.0,01.0,25 = 0,025 mol
[TEX] H^+ + OH^- ---> H_2O[/TEX]
0,025 ..... 0,25a
0,025 --> 0,025 .......................................
do pH = 12 > 7 => [TEX]OH^- [/TEX] dư = 0,01 . 0,5 = 0,05 mol (pH = 12 => [TEX][H^+][/TEX] = 10^-12 => [TEX][OH^-] [/TEX] = 0,01)

=> n[TEX]OH^-_{du}[/TEX] = 0,25a - 0,25 = 0,01 => a = 1,04M

[TEX]SO4^- + Ba^{2+} ---> BaSO_4[/TEX]
0,0025 ....... 0,35
0,0025 ---------------------> 0,0025
=> m = 0,0025.233 = 0,5825 g
đúng hok zạ??? :-SS:-SS:-SS
[TEX]n_{OH^-}[/TEX] ko phải là 0,25a mà là 0,5a, bạn tính nhầm nên kết quả cũng sai luôn rối...................................
 
T

toletbygonebebygone

bài 2 :A:
tổng nồng độ mol H+ =(0.015*2+0.025)=0.055mol/l
vậy Ph=1.26
tổng nồng độ mol OH- =0.06 mol/l
vậy pOH=-log0.06=1.22
vậy pH=12.78
B:mol H của dd A: 0.055*0.15 mol
mol OH- của dd B:0.06*0.15 mol
vậy mol OH- sau pha trônj :0.06*0.15-0.055*0.15=0.0075 mol
vậy nồng độ OH- = 0.0075/0.3=0.0025 mol/l
vậy PH=14-log0.0025=11.4
 
Last edited by a moderator:
T

tuansando

Câu 2: CHo dd A: [tex]H_2SO_4[/tex] 0,015M và [tex]HNO_3[/tex] 0,025M và dd B: [tex]KOH[/tex] 0,06M.
a) Tính pH của mỗi dd trên
b) Trộn 150ml dd A với dd B thu dc dd C. Tính pH của dd C.

a) Nồng độ [tex]H^+[/tex] trong dd A: 0,015.2 + 0.025 = 0.055 M
[tex]\Rightarrow[/tex] pH = -log0.055 = 1,26
Nồng độ [tex]OH^-[/tex] trong dd B: 0,06 M.
[tex]\Rightarrow[/tex] pOH= -log0,06 = 1,22
[tex]\Rightarrow[/tex] pH = 14 - 1,22 = 12,78

b) [tex]n_H+[/tex] trong dd A: 0,15.0,055 = 8,25.10^-3 mol
[tex]n_OH-[/tex] trong dd B: 0,05.0,06 = 3.10^-3 mol
[tex]\Rightarrow n_H+ [/tex] dư = 8,25.10^-3 - 3.10^-3 = 5,25.10^-3 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] nồng độ [tex]H^+[/tex] trong dd C: (5,25.10^-3):0,2 = 26,25.10^-3
[tex]\Rightarrow[/tex] pH trong dd C: -log(26,25.10^-3) = 1,58.
 
T

toletbygonebebygone

câu 8:
PTHH :
N+5----N+4 +1e
0.4...>0.4 mol
R----->Rn+ +ne
x x nx mol
ta có : x*R=12.8 (g)
nx=0.4
vậy R/n=12.8/0.4=32
vậy R=32n
hay R là Cu...
Cu + 4H +2NO3 -------->Cu2+ +2NO2 + 2H2O
0.2-->0.8 mol
vậy Mct=0.8*63=50.4g
vậy Mdd=Mct*100/55==91.6g
vậy thể tích dung dịch HNO3 lak :91.6/d=65.45 ml
 
G

giotbuonkhongten

Câu 6: Hoà tan 62,1g kim loại R trong dd loãng thu được 16,8 lít hh khí X ở đktc gồm hai khí không màu, không hoá nâu ngoài không khí và có tỉ khối so với = 17,2.
a) Xác định CTPT muối tạo thành.
Dùng ppdc tính được tỉ lệ N2/N2O=3/2=> nN2=0.45mol, nN2O=0.3(mol)
N+5 +10e --> N2
---------4.5-------0.45
N+5 + 8e --> N2O
---------2.4-------0.3
R + ne ---> R+n
Dùng pp bảo toàn đtích, biện luận n => n=3, CT Al(NO3)3
b) Nếu sử dụng dd dư vào dd X. Tính khối lượng kết tủa thu dc.==> Mình ko hỉu
 
T

tuansando

Câu 3: Cho hh khí gồm [tex]N_2[/tex] và [tex]H_2[/tex] có tỉ lệ thể tích là 1:4 vào bình kín có thể tích V (lít), áp suất trong bình lúc này là P. Thực hiện phản ứng tổng hợp [tex]NH_3[/tex] sau đó đưa bình về nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong bình lúc này là 0,9P.
a) Tính hiệu suất phản ứng tổng hợp [tex]NH_3[/tex]
b) Tính % thể tích mỗi khí trong hh sau phản ứng.

Gọi x là số mol [tex]N_2[/tex] dư
số mol [tex]N_2[/tex] ban đầu là a (mol).
[tex]\Rightarrow n_H_2[/tex] ban đầu = 4a mol.
[tex]N_2[/tex] + [tex]3H_2[/tex] \Leftrightarrow [tex]2NH_3[/tex]
số mol trước p.ư của N: a ; số mol trước p.ư của H: 4a
số mol khi p.ư của N: x ; số mol khi p.ư của H: 3x
sau p.ư : a-x ; sau p.ư : 4a-3x
n sau p.ư = 5a - 2x mol
n trước p.ư = 5a mol.
Vì nhiệt độ trong bình ko đổi :
P (trc p.ư) : P (sau p.ư) = n (trước p.ư) : n (sau p.ư)
P : 0,9P = 5a : 5a - 2x
x = 0,25a
Hiệu suât p.ư = (p.ư : b.đầu).100% = [tex]\frac{x}{x}.100% = \frac{0,25a}{a}.100%= 25%[/tex]
% [tex]V_N_2[/tex] dư = [tex]\frac{a-x}{5a-2x}.100% = \frac{0,75a}{4,5a}.100% = 16%[/tex]
% [tex]V_H_2[/tex] dư = [tex]\frac{4a-0,25.3a}{4,5a}.100% = 72,2%[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tuansando

câu 8:
PTHH :
N+5----N+4 +1e
0.4...>0.4 mol
R----->Rn+ +ne
x x nx mol
ta có : x*R=12.8 (g)
nx=0.4
vậy R/n=12.8/0.4=32
vậy R=32n
hay R là Cu...
Cu + 4H +2NO3 -------->Cu2+ +2NO2 + 2H2O
0.2-->0.8 mol
vậy Mct=0.8*63=50.4g
vậy Mdd=Mct*100/55==91.6g
vậy thể tích dung dịch HNO3 lak :91.6/d=65.45 ml
cách giải khá hay, kết quả hình như đúng rồi đấy bạn. ^^
 
Last edited by a moderator:
T

tuansando

Câu 4: Hòa tan 5,68 (g) [tex]P_2O_5[/tex] vào 35ml dd [tex]H_3PO_4[/tex] 8% (D = 3,01g/ml). Hãy tính:
a) Nồng độ % của [tex]H_3PO_4[/tex] trong dd thu được.
b) Thêm 200g dung dịch [tex]Ba(OH)_2[/tex] 10,26% vào dd thu được ở trên. Muối nào tạo thành sau phản ứng, khối lượng bằng bao nhiêu?

a)
[tex]n_P_2O_5[/tex] = 0,04 mol.
[tex]P_2O_5[/tex] + [tex]3H_2O[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] 2H_3PO_4
0,04...........--> ....... 0,08
[tex]m_H_3PO_4[/tex] p.ư = 0,08.98 = 7,84g
[tex]m_H_3PO_4 [/tex] có sẵn = (35.3,01.8):100 = 8,428g
[tex]C%_H3_PO_4[/tex] = [tex]\frac{8,428+7,84}{35.3,01 + 5,68}.100% = 14,6%[/tex]

câu b chưa giải, thôi buồn ngủ quá. đi ngủ đây. ^^
 
T

tuansando

Câu 7: Cho 22,05g hh kim loại gồm Cu,Al và Fe tác dụng hoàn toàn với axit [tex]HNO_3[/tex] đặc nguội, thu được 6,72 lít khí. Cũng lượng hh trên cho tác dụng với axit HCL thu được 8,4 lít khí và dd X.
a) Tính khối lượng và thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hh.
b) Cho dd [tex]NaOH[/tex] dư vào dd X. Tính khối lượng kết tủa thu được.

Vì Al, Fe bị thụ động hóa trong dd [tex]HNO_3[/tex] đặc nguội.
[tex]n_N_O_2[/tex] = 6,72 : 22,4 = 0,3 mol
[tex]n_H_2[/tex] = 8,4 : 22,4 = 0,375 mol
Gọi x, y là số mol của Al và Fe.
[tex]Cu[/tex] + [tex]2HNO_3[/tex] [tex]\rightarrow\\[/tex] [tex]Cu(NO_3)_2[/tex] + [tex]2NO_2\uparrow[/tex] + [tex]2H_2O[/tex]
0,15........<<<..................................0,3
[tex]2Al[/tex] + [tex]6HCLl[/tex] [tex]\rightarrow\\[/tex] [tex]2AlCl_3[/tex] + [tex]3H_2\uparrow[/tex]
[tex]x[/tex].............................>>>............[tex]\frac{3}{2}x[/tex]
[tex]Fe[/tex] + [tex]2HCL[/tex] [tex]\rightarrow\\[/tex] [tex]FeCL_2[/tex] + [tex]2H_2\uparrow[/tex]
[tex]y[/tex].............................>>>.........[tex]y[/tex]
\Rightarrow [tex]n_CU[/tex] = 0,15 mol \Rightarrow [tex]m_CU[/tex] = 0,15.64 = 9,6g
ta có hệ:

[tex] 27x + 56y = 20,05 -9,6 \\ \frac{3}{2}x + y=0,375 [/tex]
\Rightarrow [tex]x = 0,15[/tex], [tex]y = 0,15[/tex]
\Rightarrow [tex]m_A_L = 0,15.27=4,05g[/tex] , [tex] m_F_e = 0,15.56 = 8,4g[/tex]
% Al = 4,05.100:22,05 = 18,36%
% Fe = 8,4.100:22,05 = 38%
% Cu = 43,64%
b)
NaOH + AlCl3 tạo ra kết tủa keo trắng, sau đó tan ra ( các bạn tự vik 2 pt p.ư nha)
còn FeCL2 sẽ tạo kết tủa.
[tex]FeCL_2[/tex] + [tex]2NaOH[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] [tex]Fe(OH)_2\downarrow[/tex] + [tex]2NaCL[/tex]
[tex]n_F_e_(O_H)_2\downarrow = n_Fe_CL_2 = 0,15 mol[/tex]
\Rightarrow [tex]m_F_e_(OH)_2\downarrow = 0,15.90 = 13,5g[/tex]
 
A

autumngrass

à được rồi
Câu 10: CHo 6,4g S vào 154ml dd HNO_3 60% (D=1,367g/ml). Đun nóng nhẹ, S tan hết có khí NO_2 bay ra. Tính C% của các axit trong dd thu được sau phản ứng.

[TEX]n_S=0,2,m_ddHNO_3=210,518,m_HNO_3=126,3108,n_HNO_3=2 mol[/TEX]

[TEX]S + 6HNO_3 -> H_2 SO_4 + 6NO_2 + 2H_2 O[/TEX]

0,2----> 1,2 ----------->0,2------->1,2
[TEX]m_NO_2=46*1,2=55,2 (g)[/TEX]
[TEX]m_H_2 SO_4=0,2*98=19,6 (g)[/TEX]
[TEX]m_HNO_3 du=(2-1,2)*63=50,4(g)[/TEX]
[TEX]m_dd sau pu = 6,4 + 210,518 - 55,2 = 161,718[/TEX]
[TEX]=> C%HNO_3 du = (50,4*100)/161,718 = 31,16%[/TEX]
[TEX] C%H_2 SO_4 = (19,6*100)/161,718= 12,12% [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tuansando

à được rồi


[TEX]n_S=0,2,m_ddHNO_3=210,518,m_HNO_3=126,3108,n_HNO_3=2 mol[/TEX]

[TEX]S + 6HNO_3 -> H_2 SO_4 + 6NO_2 + 2H_2 O[/TEX]

0,2----> 1,2 ----------->0,2------->1,2
[TEX]m_NO_2=46*1,2=55,2 (g)[/TEX]
[TEX]m_H_2 SO_4=0,2*98=19,6 (g)[/TEX]
[TEX]m_HNO_3 du=(2-1,2)*63=50,4(g)[/TEX]
[TEX]m_dd sau pu = 6,4 + 210,518 - 55,2 = 161,718[/TEX]
[TEX]=> C%HNO_3 du = (50,4*100)/161,718 = 31,16%[/TEX]
[TEX] C%H_2 SO_4 = (19,6*100)/161,718= 12,12% [/TEX]

duyệt duyệt, chuẩn.Đúng rồi đấy bạn. :D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom