[Hóa 11] 1 vài bài tập khó cần giúp đỡ

A

a7pk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiện tại là mình đã bó tay với 2 bài dưới đây. ai biết thì giúp mình với nha
1. Hòa tan 14,8g hh Fe và Cu vào lượng dư dd HNO3 và H2SO4 đặc nóng. Sau phản ứng thu được 10,08L NO2 và 2,24 L SO2 (đều ĐKTC). Khối lượng Fe trong hh ban đầu là bao nhiêu?
2. Hòa tan 10g rắn X gồm Al, MG, Zn bằng HNO3 vừa đủ được dd chứ m g muối và 5,6L NO (ĐKTC, sản phẩm khử duy nhất). tìm m
 
T

thienlong233

Hiện tại là mình đã bó tay với 2 bài dưới đây. ai biết thì giúp mình với nha
1. Hòa tan 14,8g hh Fe và Cu vào lượng dư dd HNO3 và H2SO4 đặc nóng. Sau phản ứng thu được 10,08L NO2 và 2,24 L SO2 (đều ĐKTC). Khối lượng Fe trong hh ban đầu là bao nhiêu?
2. Hòa tan 10g rắn X gồm Al, MG, Zn bằng HNO3 vừa đủ được dd chứ m g muối và 5,6L NO (ĐKTC, sản phẩm khử duy nhất). tìm m

giải:
gọi nFe=x, nCu=y
ta có 56x+64y=14,8(*)
nNO2=0,45mol
nSO2=0,1mol
theo bảo toàn e ta có
3x+2y=0,45.1+0,1.2=0,75(**)
giải ra ta được x=0,15, y=0,1
-->mFe=0,15.56=8,4g
bài 2: 3M+4nHNO3-->3M(NO3)n+nNO+2nH2O
nNO=0,25mol--->nHNO3=1mol, nH2O=0,5mol
ADĐLBTKL: 10+63.1=mMuối+0,25.40+0,5.18=54,1
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
Top Bottom