[hoá 11] 1 số bài về pp bảo toàn diện tích

B

bautroitrongxanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Dung dịch X gồm a mol Na+, b mol HCO3- , c mol CO3- , d mol [TEX]SO4 ^2-[/TEX]. Cần dùng 100ml dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] x M dể cho vào dd X thì lượng kết tủa lớn nhất. Viết biểu thức liên hệ giữa x với a, b.

2/ DD X gồm NaOH 0,2M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,05M . DD Y gồm [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] 0,4 M và H2SO4 x M . Trộn 0,1 lít dd Y với 1 lít dd X thì được 16,33g kết tủa. Tính giá trị của x?
 
M

merimi


2/ DD X gồm NaOH 0,2M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,05M . DD Y gồm [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] 0,4 M và H2SO4 x M . Trộn 0,1 lít dd Y với 1 lít dd X thì được 16,33g kết tủa. Tính giá trị của x?


[TEX]nOH^- = 1.(0,2 + 0,05.2) = 0,3 mol[/TEX]
[TEX]nH^+ = 0,1x mol[/TEX]
[TEX]nAl^{3+} = 0,1.0,4.2 = 0,08 mol[/TEX]

[TEX]H^+ + OH^- -> H_2O[/TEX] [TEX](1)[/TEX]
[TEX]0,1x -> 0,1x[/TEX]

[TEX](1) \Rightarrow nOH^-_{bd (2)} = 0,3 - 0,1x mol[/TEX]


[TEX]Al^{3+}[/TEX] [TEX]+ 3OH^- -> Al(OH)_3[/TEX] [TEX](2)[/TEX]
[TEX]0,08[/TEX]_[TEX]0,3-0,1x[/TEX]
[TEX]0[/TEX] ___ [TEX]0,06-0,1x[/TEX] __ [TEX]0,08[/TEX]

[TEX](2) \Rightarrow[/TEX] [TEX]nOH^-_{du}[/TEX] [TEX]= 0,3 - 0,1x - 0,08.3 = 0,06 - 0,1x mol[/TEX]
[TEX]n Al(OH)_3 =[/TEX][TEX] nAl^{3+}_{pu}[/TEX] [TEX]= 0,08 mol[/TEX]


[TEX]nSO_4^{2-}[/TEX] [TEX]= 3.0,4.0.1=0,12 mol[/TEX]
[TEX]nBa^{2+}[/TEX] [TEX]= 0,05.1 = 0,05 monl[/TEX] [TEX]<[/TEX] [TEX]nSO_4^{2-}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nBaSO_4 = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow mBaSO_4 = 0,05.233 = 11,65(g)[/TEX]

[TEX]n\downarrow =[/TEX][TEX] mAl(OH)_3_{du}[/TEX] [TEX]+ mBaSO4 = 16,33 (g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]mAl(OH)_3_{du}[/TEX] [TEX]= 16,33 - 11,65 = 4,68(g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]nAl(OH)_3_{du}[/TEX] [TEX]= \frac{4,68}{78} = 0,06 mol[/TEX]

[TEX]Al(OH)_3[/TEX] __[TEX]+[/TEX]__ [TEX]OH^- -> AlO_2^- + H_2O[/TEX] [TEX](3)[/TEX]
[TEX]0,12-0,1x [/TEX]___[TEX]0,06-0,1x[/TEX]
[TEX]0,06[/TEX]

[TEX](3) \Rightarrow[/TEX] [TEX]nAl(OH)_3_{bd} [/TEX] [TEX]= 0,06 + 0,06 - 0,1x = 0,08 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 0,4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bautroitrongxanh

[TEX]Al^{3+}[/TEX] [TEX]+ 3OH^- -> Al(OH)_3[/TEX] [TEX](2)[/TEX]
[TEX]0,08[/TEX]_[TEX]0,3-0,1x[/TEX]
[TEX]0[/TEX] ___ [TEX]0,06-0,1x[/TEX] __ [TEX]0,08[/TEX]

0,06 -0,1x là sao có vậy? chỉ giúp mình với mình chưa hiểu:(
 
B

bautroitrongxanh

Cái này thì mình hiểu. Nhưng ý mình là tại sao mà lại có 0,06 - 0,1x mol mà ko phải là số khác cơ??? số đó ở đâu có vậy???
 
M

merimi

Cái này thì mình hiểu. Nhưng ý mình là tại sao mà lại có 0,06 - 0,1x mol mà ko phải là số khác cơ??? số đó ở đâu có vậy???

Giả sử chỉ xảy ra phản ứng (2) - nghĩa là nAl3+ dư => nOH- hết => nAl(OH)3 tạo thành = nOH-/3 = 0,3/3 = 0,1 mol > 0,08 mol = n Al(OH)3 => loại

Vậy ở phản ứng 2 nOH- dư./.


P.S: bạn hỏi quá mơ hồ, mình thực sự ko hiểu nhưng chắc ý bạn là như thế này. Nếu như không phải thì bạn có thể... hỏi tiếp :D nhưng mà rõ ràng vào nhá ^^'
 
B

bautroitrongxanh

sorry nha #:-S#:-S!!! bây giờ thì mình hiểu rồi thank bạn nhiều=D&gt;=D&gt;
 
Top Bottom