hoá 11.1 số bài tập axit cacboxylic

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hh 0,01 mol natri fomat và a mol 2 muối Na of 2 axit no mhở dơn chức ; kế tiếp . đốt cháy X ; cho sphẩm ( CO2; H2O) qua bình 1 đựng H2SO4 ; b2 đựng KOH dư thấy khối lượng b2 tăng nh` hơn b1 là 3,51 g . phần chất rắn Y còn sau pư đốt cân nặng 2,65 g . xđ CTPT ; tính m mỗi chất

bàu 2:

đốt cháy m (g) hh X gồm 2 muối Na của axit no đơn ; kế típ ---> 15,9 g Na2CO3 và 19,04 l CO2. xđ CTPT

bài 3:

cho 1 lưọng axit B mhở + NaOH vừa đủ cô cạn d d đc 1,48 g muối D . đốt cháy hết D --> 1,06 g crắn X và khí Y . cho Y + bình Ca(OH)2 dư ---> 2 g ktủa và bình H2O tăng 1,06 g . biết số C/B nhỏ hơn 6 ( t chả bjk C ở đâu nữa; cô ghi đề vậy) . xđ ct

bài 4: đốt cháy m g hh muối natri of 1 axit no ; 2 chức và 1 axit no đơn chức ( đều mhở) --> 21,2 g crắn và khí A . cho A + bình Ca(OH)2 dư thu đc 60 g ktủa và m bình tăng 35,4 g . số C < 4 . xđịnh CTPT
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Chém lun nào ^^!

1.
[TEX]2HCOONa ----> Na_2CO_3 + CO_2 + H_2O[/TEX]
0,01----------0,005-------0,005---0,005

[TEX]2C_{n}H_{2n+1COONa + (3n+1)O_2 ---> Na_2CO_3 + (2n+1)CO_2 + (2n+1)H_2O[/TEX]
a-------------------------------------------------a/2---------a(2n+1)/2 -------a(2n+1)/2

[TEX]=> \left\{\begin{a/2 + 0,005 = 0,025}\\{(0,005+ \frac{a(2n+1)}{2}).44 - (0,005+ \frac{a(2n+1)}{2}).18 = 3,51}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{a=0,04}\\{n = 2,75}\right.[/TEX]

[TEX]=> C_2H_5COONa , C_3H_7COONa[/TEX]

2.

[TEX]2C_{n}H_{2n+1COONa + (3n+1)O_2 ---> Na_2CO_3 + (2n+1)CO_2 + (2n+1)H_2O[/TEX]
---------------------------------------------------0,15------0,85
[TEX]=> (2n+1).0,15 = 0,85 \Leftrightarrow n = 2,3[/TEX]

[TEX]=> C_2H_5COONa , C_3H_7COONa[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

tip'

35. Hỗn hợp A gồm một axit Cacboxylic no đơn chức và hai axit không no đơn chức chứa một liên kết đôi trong gốc
Hidrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Cho A tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M, sau pứ đựơc
17,04g chất rắn khan. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A thu đc 26,72 g hỗn hợp CO2 và H2O .
Tên gọi của các Axit trong A là
a. Etanoic, Propenoic và Butenoic b. Metanoic, Butenoic và Pentenoic
c. Etanoic, Butenoic và Pentenoic d. Metanoic, Propenoic và Butenoic



vẫn còn:D


bài 3:

cho 1 lưọng axit B mhở + NaOH vừa đủ cô cạn d d đc 1,48 g muối D . đốt cháy hết D --> 1,06 g crắn X và khí Y . cho Y + bình Ca(OH)2 dư ---> 2 g ktủa và bình H2O tăng 1,06 g . biết số C/B nhỏ hơn 6 ( t chả bjk C ở đâu nữa; cô ghi đề vậy) . xđ ct

bài 4: đốt cháy m g hh muối natri of 1 axit no ; 2 chức và 1 axit no đơn chức ( đều mhở) --> 21,2 g crắn và khí A . cho A + bình Ca(OH)2 dư thu đc 60 g ktủa và m bình tăng 35,4 g . số C < 4 . xđịnh CTPT

Câu 44: Có hai dd hữu cơ đơn chức A, B. Trộn 1 lít A với 3 lít B ta được 4 lít dd D. Để trung hoà 10ml D cần 7,5ml dd NaOH và tạo được 1,335g muối. Trộn 3 lít dd A với 1 lít dd B ta được 4 lít dd E. Để trung hoà 10ml dd E cần 12,5ml dd NaOH ở trên và tạo được 2,085g muối.
a. Xác định CTPT của 2 axit A và B.
b. Tính nồng độ mol của A, B và NaOH.
Câu 45: Hỗn hợp X gồm 2 axit no A, B hơn kém nhau 1 nguyên tử C có khối lượng 14,64g và khi làm bay hơi chiếm thể tích là 8,96 lít (273oC, 1atm). Khi trung hoà X bằng NaOH vừa đủ thu được 2 muối có tổng khối lượng là 20,36g.
a. Chứng minh rằng trong 2 axit A, B có 1 axit đơn chức và 1 axit đa chức.
b. Đốt cháy hết 14,64g hỗn hợp X và hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy trong nước vôi trong dư thu được 46g kết tủa. Xác định CTPT của A, B và thành phần hỗn hợp X
.
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Mấy bài kia cần nữa ko Oanh

Bài 3.
Hj hj , cô ghi C/B là số C trong B đó cậu à . ngó xuống bài dưới là suy ra ngay :)
[TEX]n_{CO_2} = 0,02[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = 0,01[/TEX]
[TEX]n_{Na_2CO_3} = 0,01[/TEX]
[TEX]n_{O/D} = 0,04[/TEX]
[TEX]n(C) : n(H):n(O) : n(Na) = 3:2:4:2[/TEX]
[TEX]=> (C_3H_2O_4Na_2)_{n}...[/TEX]
Từ độ bất bão hoà => n = 1
=> CT B : [TEX]C_3H_4O_4[/TEX]
Bài 4.
[TEX]2C_{n}H_{2n+1}COONa ---> Na_2CO_3 + (2n+1)CO_2 + (2n+1)H_2O[/TEX]
[TEX]a ------------------\frac{a}{2} ----\frac{a(2n+1)}{2} ---\frac{a(2n+1)}{2}[/TEX]

[TEX]C_{m}H_{2m}(COONa)_2 ----> Na_2CO_3 + (m+1)CO_2 + mH_2O[/TEX]
[TEX]b ----------------b ------b(m+1) -----bm[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\{\begin{\frac{a}{2} + b = 0,2}\\{\frac{a(2n+1)}{2} + b(m+1) = 0,6}\\{\frac{a(2n+1)}{2}+bm} = 0,5\right.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a = 0,2 , b = 0,1 .... => 2n+m = 4 => n=1.m=4[/TEX]
 
G

gacon_lonton_timban

Uây uây , ngại sửa bài của mình , để sp tự gộp bài đt nhá ^~^

Bài 35.
CTPT ax no đơn chức : [TEX]C_{n}H_{2n+1}COOH[/TEX]
CTTB 2 ax ko no đon/chuc : [TEX]C_{m}H_{2m -1}COOH[/TEX]

[TEX](n+1)CO_2 + (n+1)H_2O <--- C_{n}H_{2n+1}COOH+NaOH --->C_{n}H_{2n+1}COONa [/TEX]
a(n+1) ------a(n+1) -----------------a ---------------------------a ---------------a

[TEX](m+1)CO_2 + mH_2O <--- C_{m}H_{2m -1}COOH+NaOH---->C_{m}H_{2m-1}COONa[/TEX]
b(m+1) -------bm ---------------------------b -------------------b -------------------b
Hệ :
[TEX]a+b = 0,2[/TEX]
[TEX](14n+68)a + (14n+66)b = 17,04[/TEX]
[TEX](a(n+1) + b(m+1)).44 + (a(n+1) + bm).18 = 26,72[/TEX]

=> a = 0,1 , an+bm = 0,26 , b = 0,1
=> m+n=2,6
Do m > 2 => n = 0 , m = 2,6
=> HCOOH , C2H3COOH .... C3H5COOH
=> Câu d. Metanoic... propenoic .... butenoic

Bài 45
[TEX]n_ {X } = 0,2 mol[/TEX]
G ọi x là s ố nh óm ch ức COOH trung bình
[TEX]\Rightarrow 0,2x = \frac{20,36 - 14,64}{22}[/TEX]
x = 1,3
=> 1 ax đ ơn ch ức , 1 ax đa chức

[TEX]C_ {n }H_ {2n+1 }COOH ---> (n+1)CO_2[/TEX]
a -----------------------------a(n+1)
[TEX]C_ {m }H_ {2m }(C OOH)_2 ----> (m+2)CO_2[/TEX]
b ------------------------------b(m+2)

Hệ :
[TEX]a+b=0,2[/TEX]
[TEX]a(n+1) + b(m+2) = 0,46[/TEX]
[TEX](14n+46)a + (14m +90)b=14,64[/TEX]

=> a = 0,14.... b = 0,06
=> 7n+3m = 10
=> n = 1 .... m = 1

C coi kĩ ko lỡ t vik nhầm chỗ nào nhá ^^!
 
S

silvery21

ten kiu nh nh nah

cả tối 1 đống đề đoá:D..:-SS.thuj t xong chỗ này ruj`



câu 3. gthích kỹ cho t nhé ( câu này xhiện nh` trong đề)

hh ax [TEX]CH3COOH; (COOH)_2[/TEX] với glixerol tạo đc tối đa bao nhiêu tri este.

D)


cách làm bài này là tn vậy

SOS


33. có p (g) hh X gồm 1 axit hữu cơ A có công thức tq [TEX]C_nH_{2n}O 2[/TEX] và 1 ancol B có CT [TEX]C_mH_{ 2m-2} O[/TEX] . biết A; B có khói lượng phân tử = nhau .
-lấy 1/10 hh X cho tdụng với lượng dư kim loại Na thì đc 168 ml H2 (đktc)
- đoót cháy htoàn 1/10 hh X rồi cho sp cháy hấp thụ hết vào dd NaOH dư sau đó thêm tiếp BaCl2 dư vào thì nhận đc 7,88 g ktủa . xđ CT của A; B


35. cho 1 lượng axit hữu cơ B pư vừa đủ với dd NaO rồi cô cạn dd thu đc 1,48 g muối khan D ; đem toàn bộ lượng muối D đốt htoàn với O2 thu đc 1,06 g 1 crắn X và 1 hh Y . cho hthụ hết Y vào bình đựng nước vôi trong dư thì m bình tăng 1,06 g và khi lọc ta thu đc2 g ktủa rắn Z . số C trong B < 6 . CT B là:

38. cho 30 g hỗn hợp 2 chât hc a; B mhở chỉ có nhóm chức -OH và -COOH . ; trong đó A có 2 nhóm chức # nahu và B chỉ có 1 nhóm chức tdụng hết vs Na tạo 0,3 mol H2 . mặt # néu trung hoà 30 g hh trên acfn 0,8 l dd NaOH 0,5 M . đốt cháy A cũng như B đều thu đc số mol CO2= n H2O . biết gốc H-C trong A > trog B . xđ CT A; B.

39. có 2 axit hc no mhở A đơn chức ; B đa chức . ta tiến hành thí ngh như sau .
-TN1: hh X1 chứa a mol A; b mol B . để trung hoà X1 cần 500ml dd NaOH 1M ; néu đốt cháy hoàn toàn X1 thì thu đc 11,2 l CO2
-TN2 : hh X2 chưa b mol A và amol B . để trung hoà X2 cần 400 ml dd NaOH 1M . biết a+b= 0,3 mol . cho biết CTPT 2 axit .

.
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

1: đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X là muối Na của axit hữư cơ đơn chức thu được CO2; H2O ; Na2CO3. hấp thụ sản phẩm vào dd nc vôi trog dư đc 15 g ktủa. CTcủa X là.

[TEX]C_xH_yCOONa --->(x+\frac{1}{2})CO_2 + \frac{1}{2}Na_2CO_3 ....[/TEX]
-------0,1----------------------0,1(x+[TEX]\frac{1}{2}[/TEX])------0,05
[TEX]CO_2 -->CaCO_3[/TEX]
[TEX]0,1(x+\frac{1}{2}[/TEX])
[TEX]Na_2CO_3---->CaCO_3[/TEX]
0,05------------------0,05
\Rightarrow [TEX]0,05+0,1(x+\frac{1}{2})=0,15[/TEX]
sao tớ lại ra x=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] nhỉ
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

[TEX]C_xH_yCOONa --->(x+\frac{1}{2})CO2 + \frac{1}{2}Na_2CO_3 ....[/TEX]
-------0,1----------------------0,1(x+[TEX]\frac{1}{2}[/TEX])------0,05
[TEX]CO_2 -->CaCO_3[/TEX]
[TEX]0,1(x+\frac{1}{2}[/TEX])
[TEX]Na_2CO_3---->CaCO_3[/TEX]
0,05------------------0,05
\Rightarrow [TEX]0,05+0,1(x+\frac{1}{2}=0,15[/TEX]
sao lại ra x=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] nhỉ

c bị nhầm ra x = 1 nhé

tip'


40. hh X gồm 2 ax hc no mhở 2 lần ax A ; ax ko no 1 nối đôi mhở đơn chức (B) . số ngtử C trong phân tử chất này gấp đooi số ngtử C trog ptử chất kia . đốt cháy htoàn 5,08 g X đc 4,704 l CO2. nếy trung hoà hết 5,08 g X cần 350 mldd NaOH 0,2 M đc hh muối Y. ct CT của A;B
41. hh X gồm 2 ax hcơ no chứ ko quá 2 nhóm –COOH có khối lượng 16 g tưong ứng với 0,175 mol . đốt cháy htoàn ; cho sphẩm cháy qua nc vôi trong dư thu đc 47,5 g ktủa . mặt # nếu cho hh X + vừa đủ với Na2CO3 thu đc 22,6 g muối . công thức cấu tạo of 2 ax.
 
H

haruka18


2; chia 10 g hh HCOOH; CH3COOH thành 2 phần = nhau
pI + Na --> 1,064 l H2
PII + 4,6 g C2H5OH có H2SO4 đ làm xt .Hiệu suất tạo este là 60%. tính m este thu đc.

HCOOH a mol CH3COOH b mol
46a+60b=5
[TEX]\frac{1}{2}(a+b)=0,0475[/TEX]
\Rightarrow a=0,05 mol ; b=0,045 mol [TEX]nC_2H5OH=0,1 [/TEX]mol

tỉ lệ pứng este 1:1 => [TEX]nC_2H5OH[/TEX] dư

[TEX]HCOOH ------> HCOOC_2H5 [/TEX]
---0,05----
---0,03------------------0,03
[TEX]CH_3COOH ---> CH_3COOC_2H_5[/TEX]
---0,045
---0,027-----------------0,027
=> m este
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

5. so sánh tính axit ..[TEX] CH3 COOH; C2H5 COOH ; C2H3 COOH[/TEX]....giải thích hộ t nhé

21. cho dd Ch3COOH 0,1M biết hằng số ion hoá của CH3 COOH là [TEX]K_a= 1,8.10^{-5}[/TEX] . . nồng độ cân = ion còn [TEX]CH3 COO^- [/TEX]và độ điện li [TEX]\alpha[/TEX] là

done 22. ng ta dùg a mol CH3 COOH pư vs a mol C2H5OH . pư đạt tới trạg thái cân = thì K= 4 tỉ lệ CH3 COOH chuyển hoá thành sphẩm este là:....

36. hc hc A có khối lượng phân tử < M benzen chứa C;H;O;N. trong đó H:9,09%; N 18,08%đốt cháy 7,7 g chất A thu đc 4,928 l CO2 đo ở 27,3 độ ; 1atm. A+ NaOH. CTPT có thể có của A:
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

5.
CH3COOH>C2H3COOH>C2H5COOH ( dựa vào nhóm đẩy e và nhóm hút e mak biện luận nhưng mak hok chắc lak tớ làm đúng nhá :D )
22.
CH3COOH + C2H5OH----->CH3COOC2H5 + H2O
......1.................1....................0......................0................MOL ban đầu
......x.................x.....................x.......................x............... mol phản ứng
....1-x...............1-x..................x......................x................mol khi cân bằng
ta có : K = x^2/(1-x)^2=4
<=> x/(1-x)=2
<=> x = 2/3 mol
=> tỉ lệ CH3COOH chuyển hóa là 2/3
 
G

gacon_lonton_timban

T làm lại câu 5 so sáng tính ax nhá ^^!

5.
[TEX]CH3COOH; C2H5COOH ; C2H3COOH ( CH_2=CH-COOH )[/TEX]
[TEX]CH_2=CH-[/TEX] là nhóm ko no , hút e => làm tăng tính linh động của ng tử H ==> Mạnh nhất

CH3 và C2H5 đều là nhóm no , đẩy e, làm giảm tính linh động của H ... C2H5 có PTk lớn hơn , đẩy e mạnh hơn => làm giảm tính linh động của H nhìu hơn ...
=> cách sắp xếp giảm dần tính ax là [TEX]CH_2=CH-COOH > CH_3COOH > C_2H_5COOH[/TEX]

36.
nCO2 = 0,2 mol => % C = 31,17 %
=> % O = 41,66%

[TEX]nC : nH : nN : nO = \frac{31,17}{12} : \frac{9,09}{1} : \frac{18,08}{14} : \frac{41,66}{16}[/TEX]

= 2:7:1:2

=> [TEX]C_2H_7NO_2[/TEX]
CTCT : [TEX]CH_3COONH_4[/TEX] .... còn cái nào nữa thì c so vs mấy cái đáp số coi nhé :D
 
L

lehongduc2

CHo bon chen tí nhé!
sắp xếp các dung dịch cùng nồng độ theo chiều tăng đôh pH
1.H2SO4
2.HCl
3.CH3COOH
4. Cl-CH2COOH
5. NaNO3
6. NH3.
7.KOH
 
Top Bottom