[[hoá 11] 1 bài hay cho anh em xem để nhớ kiến thức

B

buihuuloc92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,2g một hợp chất hữu cơ đơn chức X tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,2mol Ag2O trong NH3 thu được 21,6 g Ag. Xác định công thức cấu tạo của X. Viết phương trình phản ứng hoá học xẩy ra


>>>Bạn chú ý tiêu đề , nhớ kèm [hoá11] ; lần sau sẽ ban thẻ + del bài ok ?
Thanks! Mod conech123
 
Last edited by a moderator:
B

buihuuloc92

Mình xin giải vậy
cái này là andehit đơn chức nên có công thức tổng quảt la X= RCHO
ta có
nRCHO=0.5nAg ( tạo ra ) = 0.1( mol)
Suy ra M=92(dvC)
Mặt khác ta có nAg ban đầu = 2nAg2O=0.4 mol
Do phản ứng xảy ra vừa đủ như vậy sẽ còn 0.2 mol Ag. Vậy 0.2 Mol Ag này đi đâu
0.2 mol ra này sẽ đi vào muối nghĩa là R là ankin
ta có nAg còn lại / nX = 2. nghĩa là có 2 gốc ankin ở đầu mạch . Như vậy công thức của X là
eq.latex


Ok chưa Ai có bài gì hay thì post lên nhé
 
P

pttd

Mình xin giải vậy
cái này là andehit đơn chức nên có công thức tổng quảt la X= RCHO
ta có
nRCHO=0.5nAg ( tạo ra ) = 0.1( mol)
Suy ra M=92(dvC)
Mặt khác ta có nAg ban đầu = 2nAg2O=0.4 mol
Do phản ứng xảy ra vừa đủ như vậy sẽ còn 0.2 mol Ag. Vậy 0.2 Mol Ag này đi đâu
0.2 mol ra này sẽ đi vào muối nghĩa là R là ankin
ta có nAg còn lại / nX = 2. nghĩa là có 2 gốc ankin ở đầu mạch . Như vậy công thức của X là
eq.latex


Ok chưa Ai có bài gì hay thì post lên nhé

Bài làm của bạn lập luận ko chặt chẽ
>>> thứ nhất: tại sao bạn lại khẳng định được ngay chất này là anđehit đơn chức???các hợp chất có phản ứng tráng bạc ko phải chỉ có andehit đơn chức,có thể là andehit 2 chức chẳng hạn,muối của axit fomic,este của andehit fomic,....
>>>thứ 2: ukm,thì cứ coi nó là andehit đơn chức,nếu vậy thì bạn nên xét đến THợp HCHO sau đó loại vì ko thoải mãn giả thiết (cần chú ý rằng: HCHO,andehit 2 chức thì [TEX]n_{and}=0,25n_{Ag}[/TEX] chứ ko còn là [TEX]0,5n_{Ag}[/TEX] )
 
B

buihuuloc92

Bài này không cần xét cùng được vì dễ thấy nAg ban đầu không bằng nAg sau khi sinh ra kết luận luôn R là gốc ankin
 
Top Bottom