Hoá 10_Định luật bảo toàn electron áp dụng cho clo, lưu huỳnh và hợp chất

J

jullymiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan 6,75g Al tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thấy xuất hiện m g kết tủa màu vàng.
a)Tính m.
b)Lọc tách lấy lượng kết tủa đó đốt cháy hoàn toàn thành SO2 rồi hấp thụ lượng khí này vào 100ml dung dịch NaOH 2M thu được dung dịch A. Tính nồng độ mol/l của các chất tan trong A.
Bài 2: Hoà tan 5,2g 1 kim loại trong axit H2SO4 đặc, nóng dư thu được 1,792l khí không màu có mùi hắc ở điều kiện tiêu chuẩn.
a)Xác định kim loại.
b)Tính số mol H2SO4 đã tham gia phản ứng.
Bài 3: Hoà tan 9g hỗn hợp Mg và Al trong dung dịch axit H2SO4 đặc, nóng vừa đủ thu được 1,344l khí ở điều kiện tiêu chuẩn có khả năng tạo kết tủa đen với muối Cu; 1,92g chất rắn màu vàng và 200ml dung dịch A.
a)Tính khối lượng từng kim loại có trong hỗn hợp đầu.
b)Tính CM của từng muối trong dung dịch A.
Em cám ơn các anh,chị và các bạn
 
C

cuncon_baby

Bài 1: Hoà tan 6,75g Al tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thấy xuất hiện m g kết tủa màu vàng.
a)Tính m.
b)Lọc tách lấy lượng kết tủa đó đốt cháy hoàn toàn thành SO2 rồi hấp thụ lượng khí này vào 100ml dung dịch NaOH 2M thu được dung dịch A. Tính nồng độ mol/l của các chất tan trong A.
Bài 2: Hoà tan 5,2g 1 kim loại trong axit H2SO4 đặc, nóng dư thu được 1,792l khí không màu có mùi hắc ở điều kiện tiêu chuẩn.
a)Xác định kim loại.
b)Tính số mol H2SO4 đã tham gia phản ứng.
Bài 3: Hoà tan 9g hỗn hợp Mg và Al trong dung dịch axit H2SO4 đặc, nóng vừa đủ thu được 1,344l khí ở điều kiện tiêu chuẩn có khả năng tạo kết tủa đen với muối Cu; 1,92g chất rắn màu vàng và 200ml dung dịch A.
a)Tính khối lượng từng kim loại có trong hỗn hợp đầu.
b)Tính CM của từng muối trong dung dịch A.
Em cám ơn các anh,chị và các bạn



Câu 1:a)[tex]2Al +4H_2SO_4[/tex] (đặc)=>[tex]Al_2(S0_4)_3+ S+ 4H_2O[/tex]
Chất rắn màu vàng là lưu huỳnh(S)
Gọi a là số mol S:
[tex]{n}_{Al}[/tex] = [tex]\frac{6,75}{27}[/tex]=0.25 (mol)
[tex]{Al}^{0}\rightarrow {Al}^{{3}^{+}}+3e[/tex]
0.25------->0.75 (mol)
[tex]{S}^{{6}^{+}}\rightarrow {S}^{o}-6e[/tex]
a----->6a (mol)
Theo định luật bảo toàn e, ta có
=> 6a=0.75
=>a=0.125mol
=>[tex]m_S[/tex] = 0,125.32=4(g)

b)[tex]S+{O}_{2}\rightarrow {SO}_{2}[/tex]
[tex]n_S = {n}_{SO_2}[/tex]=0.125 (mol)
[tex]{n}_{NaOH}[/tex] =0,1.2=0.2 (mol)
[tex]\rightarrow \frac{{n}_{NaOH}}{{n}_{{SO}_{2}}}= \frac{0,2}{0,125}=1,6[/tex]
=>Tạo 2 muối: axit và muối trung hòa
[tex]{SO}_{2}+ 2NaOH ->Na_2SO_3 +2 H_2O(1)[/tex]
[tex]SO_2 + NaOH ->NaHSO_3(2)[/tex]
Gọi x,y là số mol [tex]{SO}_{2}[/tex] ở (1) & (2):
x+y= 0.125
2x+y= 0.2
=> x=0.075; y=0.05
=>[tex] {CM}_{{Na}_{2}{SO}_{3}} =\frac{0,075}{0,1}[/tex]=0.75M
=>[tex] {CM}_{{NaHSO}_3}=\frac{0,05}{0,1}[/tex]=0.5M
Câu 2:
a)Gọi R là tên kim loại:
[tex] 2R+2n{H}_{2}{S0}_{4}=> {R}_{2}{({S0}_{4})}_{n}+n{S0}_{2}+2n{H}_{2}0[/tex]
[tex]{n}_{{S0}_{2}}=\frac{1,792}{22,4}[/tex] =0,08 (mol)
=>[tex]{n}_{R}= 0,08.\frac{2}{n}=\frac{0,16}{n}(mol)[/tex]
=>[tex]{M}_{R}=\frac{5,2 n}{0,16}[/tex]=32,5n(g)
+ Biện luận:
Nếu n=1 thì [tex]M_R[/tex]=32,5(loại)
Nếu n=2 thì [tex]M_R[/tex]=65(nhận)
Nếu n=3 thì [tex]M_R[/tex]=97,5(loại)
Vậy R là kẽm(Zn)
b)Ta có:
[tex]{n}_{{H}_{2}{SO}_{4}}phan ung[/tex]=0,08.2=0.16(mol)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom