Hoá 10_ Bài toán về chất khí

T

trang14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho 1 hỗn hợp X gồm 2 hidro cacbon A, B có công thức chung là: [TEX]C_xH_2x+k [/TEX] ( k là số nguyên tử C) với khối lượng mol của A nhỏ hơn khối lượng mol của B.
Cho hỗn hợp này cùng với 32g [TEX]O_2[/TEX] vào 1 bình có V=11,2 thì áp suất bình là [TEX]P_1[/TEX] = 2,6 atm ( O độ C ).
Đốt cháy hỗn hợp và cho sản phẩm qua bình [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thì thấy khối lượng bình tăng 36,4g. Còn lại 1 khí duy nhất có V=2,24l (đktc).
a_ Tính khối lượng hỗn hợp X.
b_ Tính khối lượng mol trung bình của hỗn hợp X và công thức phân tử có thể có của A và B. Xác định thành phần có thể có của X.

Bài 2:
Cho 21,9g hỗn hợp X gồm 2 hidro cacbon cùng công thức ( [TEX]C_xH_2x+2O[/TEX] ; [TEX]x [/TEX]nhỏ hơn hoặc = 3). , chiếm cùng thể tích với 12,8g O_2 ở cùng điều kiện nhiệt dộ và áp suất.
a_ Xác định khối lượng mol trung bình cảu X.
b_ Xác định thành phần hỗn hợp X.

Làm hay thanks nhiệt tình!
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

làm câu 2 trước nha: nO2 = 0,4 mol => nX= 0,4 mol.
=> Mtb = 21,9/0,4 =54,75(g).
gọi Ct tb của X là: CnH(2n+2)O. (n <=3).
=> 14n+2+16 = 54,75 => n= 2,625.
vì n<=3 nên có 2 TH:
1) CH4O và C3H8O
Ad sơ đồ đường chéo cho n ta có: 1 0,375
2,625
3 1,625
=>nCH4O / nC3H8O= 3/13. tù đó xđ khối lượng mỗi chất.
2) C2H6O và C3H8O làm tương tự TH1 cũng có kết quả.
bài 1: khí đi ra chắc chắn là O2=> nO2 pứ= 1-0,1 =0,9 mol.
khối lượng bình Ba(OH)2 tăng lên là khối lượng của CO2 và H2O.
AD định luật bảo toàn khối lượng tacó: mX= 36,4 - 0,9.32 =7,6 (g).
b) n(hh Xvà O2)= 1,3 mol => n X= 0,3 mol => Mtb= 7,6/0,3 = 76/3.
gọi nCO2= a mol và nH2O = b mol.
ta có hệ: 44a+18b = 36,4.
2a + b =1,8
=> a= 0,5 mol và b =0,8 mol.
gọi CT tb của x là CxH2x+k.
=> 0,3x= 0,5 và 0,3(2x+k)=1,6.
=> x=1,6 và k= 2.
mới giải được đến đây thuivfi chưa hiểu đề lém.
oài hữu cơ mình kém thế ko biết.
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

Ở bài 2 kết quả phải là [TEX]C_3H_8O[/TEX] và [TEX]CH_4O [/TEX]( trong sách nó in vậy)
Em mới làm ra [TEX]C_3H_8O [/TEX]nhưng còn cái vụ [TEX]CH_4O[/TEX] thì chịu!
Số mol [TEX]O_2[/TEX] = số mol X = 12,8 : 32 = o,4 ( mol)
Khối lượng mol trung bình của X là: 21,9 : 0,4 = 54,75 ( g)
Ta có: (14x + 18) x 0,4 = 21,9
=> x=2,625
------> 2,625 < x<= 3
====> x = 3
====>[TEX] C_3H_8O[/TEX]
===> chats còn
lại phải có chỉ số của nguyên tử C < 2,625
===> [TEX]CH_4O / C_2H_6O[/TEX]
Sao lại khác đáp ná vậy trời??????
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom