[hoá 10]

S

sot40doc

Cho 46.4g oxit 1 kim loại vào dd H2SO4 đặc, nóng thu được 0.1 mol SO2 và 120g muối. Xác định công thức oxit?
cái này nếu cho H2SO4 dư ta có
n Fe2(SO4)3 = 120/ 400 = 0,3 mol
dễ thấy n Fe trong Fe2(SO4)3 = 2 n Fe2(SO4)3
\Leftrightarrown Fe = 0,3 x 2 = 0,6 mol
=> m Fe = 0,6 x 56 = 33,6 g
=> m O trong oxit = 46,4 - 33,6 = 12,8 g
=> n O = 12,8 / 16 = 0,8 mol
dễ thấy n Fe / n O = 0,6 / 0,8 = 3/4
=> ct oxit : Fe3O4
 
1

111501

ở đây đề không cho là oxit sắt mà phải vừa tìm ra kim loại, vừa tìm ra công thức
 
Top Bottom