hoá 10

C

co_lennhe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 34,2 g hỗn hợp gồm 2 muối FeCO3 và MgCO3 tan hoàn toàn trong 1 lượng vừa đủ với dung dịch HCl 2M sau phản ứng thu được 1 dung dịch X và 7,84 lít khí Y (đktc)
a) tính khối lượng của mỗi chất có trông hỗn hợp ban đẩu

b) cho dung dịch X ở trên tác dụng với lượng dư dung dịch KOH trong điều kiện có khong khí hỏi thu được bao nhiêu g kết tủa
 
L

levanbinh16

cho 34,2 g hỗn hợp gồm 2 muối FeCO3 và MgCO3 tan hoàn toàn trong 1 lượng vừa đủ với dung dịch HCl 2M sau phản ứng thu được 1 dung dịch X và 7,84 lít khí Y (đktc)
a) tính khối lượng của mỗi chất có trông hỗn hợp ban đẩu

b) cho dung dịch X ở trên tác dụng với lượng dư dung dịch KOH trong điều kiện có khong khí hỏi thu được bao nhiêu g kết tủa

a/ [TEX]CO3^{2-} + 2H^+ ---> H2O + CO2[/TEX]

nCO2 = 0,35 mol => mol [TEX]CO3^{2-}[/TEX] = 0,35 mol

dựa vào điều kiện bài lập hệ 2 phương trình giải ra số mol của từng chất => m

b/ dd X gồm FeCl2 và MgCl2 khi tác dụng với NaOH trong không khí sẽ tạo ra Fe(OH)3 và Mg(OH)2

dựa theo số mol đã tính ở câu a để => kết quả
 
G

gacon_lonton_timban

FeCO3 + 2HCl ---> FeCl2 + CO2 + H2O
a ----------2a-----------a--------a
MgCO3 + 2HCl ---> MgCl2 + CO2 + H2O
b-----------2b--------b---------b
[TEX]\left\{\begin{116a + 84b = 34,2}\\{a+b= 7,84:22,4}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{a=0,15}\\{b=0,2}\right.[/TEX]
\Rightarrow khối lượng của mỗi chất có trông hỗn hợp ban đẩu =???
b,
FeCl2 + 2KOH ---> Fe(OH)2 + 2KCl
0,15--------------------0,15
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O ---> 4Fe(OH)3
0,15 -------------------------------0,15
MgCl2+2KOH ---> Mg(OH)2 + 2KCl
0,2-------------------0,2
\Rightarrow m ktủa

Mới lớp 10 ... sao bạn bình dùng kthức cao thế ... lớp 10 chưa học PT ion đâu ...
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

cho 34,2 g hỗn hợp gồm 2 muối FeCO3 và MgCO3 tan hoàn toàn trong 1 lượng vừa đủ với dung dịch HCl 2M sau phản ứng thu được 1 dung dịch X và 7,84 lít khí Y (đktc)
a) tính khối lượng của mỗi chất có trông hỗn hợp ban đẩu

b) cho dung dịch X ở trên tác dụng với lượng dư dung dịch KOH trong điều kiện có khong khí hỏi thu được bao nhiêu g kết tủa
Gọi số mol của [TEX]FeCO_3 va MgCO_3[/TEX] trong hh lần lượt là x, y mol. Theo đề bài: 116x+84y=34,2g (1)
PTHH: [TEX]FeCO_3 + 2HCl------> FeCl_2 + CO_2 + H_2O[/TEX]
------------------x--------------------------x-----------x mol
[TEX]MgCO_3 + 2HCl---------> MgCl_2 + CO_2 + H_2O[/TEX]
----------y-----------------------------y------------y mol
x+y=[TEX]n_{CO_2}[/TEX]=7,84/22,4=0,35mol (2)
Từ (1) và (2) được x=0,15 mol, y= 0,2 mol
Vậy KL của [TEX]FeCO_3[/TEX] là 17,4 g; KL của [TEX]MgCO_3[/TEX] là 16,8 g.
Cho dd X td với [TEX]KOH[/TEX] ta có PTHH:
[TEX]MgCl_2 + 2KOH-------> Mg(OH)_2 + 2KCl[/TEX]
---------0,2--------------------------0,2mol
[TEX]FeCl_2 + 2KOH--------> Fe(OH)_2 + 2KCl[/TEX]
---------0,15-------------------------0,15 mol
[TEX]4Fe(OH)_2 + O_2 + 2H_2O ---------> 4Fe(OH)_3[/TEX]
----------0,15-------------------------------------------0,15 mol
Vậy KL kết tủa là: m=0,2*58+ 0,15 *107=27,65 g.
 
Top Bottom