{ Hoá 10 }

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyenthuyvan1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình cần gấp!:)
bài 1: Hoà tan hoàn toàn 49,6 g hỗn hợp X gồm Fe, [TEX]Fe2O3[/TEX], [TEX]Fe3O4[/TEX], FeO bằng dung dịch [TEX]H2SO4[/TEX] đặc nóng. Thu được dd Y và 8.96 l [TEX]SO2[/TEX] (đktc)
a) Tính % khối lượng [TEX]O2[/TEX] trong dd Y
b) Tính khối lượng muối trong dd Y

bài 2: Khử hoàn toàn 3.04 g hỗn hợp X gồm [TEX]Fe2O3[/TEX], [TEX]Fe3O4[/TEX], FeO cần 0.05 mol [TEX]H2[/TEX](đủ). Hoà tan hoàn toàn 3.04 g hỗn hợp X trong [TEX]H2SO4[/TEX] đặc, nóng thu được V lít [TEX]SO2[/TEX](đktc). Tính V

bài 3: Nung m(g) bột Cu trong 0xi được 2408 g chất rắn X gồm Cu, CuO, [TEX]Cu2O[/TEX]. Hoà tan X trong H2SO4 đặc nóng thu được 4048 l SO2 (đktc). Tính m
 
M

mucuasut

B1 Bạn giả sử trước khi có hỗn hợp X thì cần phải nung Fe ở nhiệt độ thường để tạo ra FeO Fe3O4 Fe2O3.Gọi khối lượng đó là m (g).Muốn tính %O2 thi` cần tính m đúng hok. Bạn dùng bảo toàn e là ra.
Để mình làm nốt rồi post nha!
 
S

sot40doc

mình cần gấp!:)
bài 1: Hoà tan hoàn toàn 49,6 g hỗn hợp X gồm Fe, [TEX]Fe2O3[/TEX], [TEX]Fe3O4[/TEX], FeO bằng dung dịch [TEX]H2SO4[/TEX] đặc nóng. Thu được dd Y và 8.96 l [TEX]SO2[/TEX] (đktc)
a) Tính % khối lượng [TEX]O2[/TEX] trong dd Y
b) Tính khối lượng muối trong dd Y

bài 1
gọi m Fe trong hh ban đầu là a => n Fe = a / 56
ta có m O2 trong oxit là ( 49,6 - a) / 32
n SO2 = 0,4 mol
=> n e mà H2SO4 nhận : 0,8 mol
thực chất thì chỉ có quá trình Fe cho 3 e
O2 nhận 4 e , SO2 nhận 2 e
ta có pt
a/56 . 3 = 0,8 + ( 49,6 - a) /32 . 4
<=> a = 39,2 g
=> m O trong oxt 49,6 - 39,2 = 10,4 g
bạn nói cái % O2
nếu trong oxit thì là 10,4 / 49,6 = 20,97 %
trong dd thì phải tính tiếp
n Fe = 39,2 / 56 = 0,7 mol
muối tạo ra là Fe2(SO4)3 phân tích thấy cứ 2 mol Fe bám vào 3 SO4
=> n SO4 = 1,05 mol thấy 1 SO4 có 2 O2 => n O2 = 2,1 mol
n H2 trong H2SO4 ban đầu = n SO2 + n SO4 = 0,4 + 1,05 = 1,45 mol
ta thấy 2 H2 + O2 = 2 H2O và O2 trong oxit cũng bị H2 lấy
=> n O2 trong H2O mà do H2SO4 tạo ra là 1,45 / 2 + 2,1 mol
=> m O2 = 2,825 . 32 = 90,4 g
m dd sau = m SO4 + m Fe + H2O = 39,2 + 1,45 . 18 + 1,05 . 96 = 39,2 + 21,6 + 100,8 = 161,6 g
=> % O2 trong dd = 55,94 %
VÌ O2 TRONG SO2 BAY LÊN VÀ O2 TRONG SO4 KO MẤT ĐI
b,
dễ thấy n Fe = 1/2 n Fe2(SO4)3
=> n Fe2(SO4)3 = 0,35 mol
=> m Fe2(SO4)3
 
  • Like
Reactions: anh thảo primrose
S

sot40doc

bài 2: Khử hoàn toàn 3.04 g hỗn hợp X gồm [TEX]Fe2O3[/TEX], [TEX]Fe3O4[/TEX], FeO cần 0.05 mol [TEX]H2[/TEX](đủ). Hoà tan hoàn toàn 3.04 g hỗn hợp X trong [TEX]H2SO4[/TEX] đặc, nóng thu được V lít [TEX]SO2[/TEX](đktc). Tính V



bài 3: Nung m(g) bột Cu trong 0xi được 2408 g chất rắn X gồm Cu, CuO, [TEX]Cu2O[/TEX]. Hoà tan X trong H2SO4 đặc nóng thu được 4048 l SO2 (đktc). Tính m

bài 2
bình thường thôi
ta thấy 2 H2 lấy đi 1 O2
=> n O2 bị lấy đi trong oxit là 0,05 / 2 = 0,025 mol
=> m O2 = 0,8 g
=> m Fe trong oxit = 3,04 - 0,8 = 2,24 g
=> n Fe = 0,04 mol
ta có Fe cho 3 e O2 nhận 4 e
=> số e mà Fe có thể cho thêm H2SO4 là 0,04 . 3 - 0,025 . 4 = 0,02 mol e
S nhận 2 e tạo ra SO2 => số SO2 tạo ra = 0,01 mol
=> v SO2 = 0,224 l

bài 3
làm tương tự phần đầu bài 1 là ra
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom