Hoá 10

D

doigiaythuytinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đại học An Ninh

Cho hh A có khổi lượng [TEX]0,602g[/TEX] gồm [TEX]CaCO_3,MgCO_3,AlCO_3[/TEX]
tác dụng với [TEX]500ml[/TEX] [TEX]ddHCl[/TEX] [TEX]0,5M[/TEX] ( [TEX]HCl[/TEX] dư tác dụng vừa đủ với [TEX]41,4ml[/TEX] [TEX]NaOH0,2M[/TEX]. [TEX]CO_2[/TEX] tạo thành cho tác dụng với [TEX]93,6ml[/TEX] [TEX]ddNaOH[/TEX] [TEX]a%[/TEX] [TEX]d=1,0039g/ml[/TEX] thu được [TEX]ddB[/TEX]. Cho [TEX]ddB[/TEX] tác dụng với [TEX]BaCl_2[/TEX] dư thu được [TEX]1,788g[/TEX] kết tủa và [TEX]ddC[/TEX]. Đem đun sôi [TEX]ddC[/TEX] được [TEX]0,134g[/TEX] kết tủa

Các phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) Tìm thành phần [TEX]%[/TEX] các chất trong [TEX]A[/TEX]
b) [TEX]a=?[/TEX]

Bài 2: Đại học Thuỷ Lợi

Cho 3,82g hỗn hợp [TEX]X[/TEX] [TEX](Al,Fe)[/TEX] tác dụng với [TEX]500ml[/TEX] [TEX]ddHCl[/TEX] [TEX]1M[/TEX] thu được hh [TEX]Y[/TEX]. Cho hh [TEX]Y[/TEX] tác dụng với [TEX]200g[/TEX] [TEX]ddNaOH[/TEX] [TEX]12%[/TEX] thu được kết tủa [TEX]Z[/TEX]. Đung kết tủa đến [TEX]m[/TEX] không đổi thu được [TEX]16g[/TEX] rắn
Các phản ứng xảy ra hoàn toàn
Tìm TP [TEX]%[/TEX] khối lượng mỗi kim loại


Làm giúp tớ bài 2
Thanks nhiệt tình :)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

[TEX][/TEX][TEX][/TEX]
Bài 2: Đại học Thuỷ Lợi

Cho 3,82g hỗn hợp [TEX]X[/TEX] [TEX](Al,Fe)[/TEX] tác dụng với [TEX]500ml[/TEX] [TEX]ddHCl[/TEX] [TEX]1M[/TEX] thu được hh [TEX]Y[/TEX]. Cho hh [TEX]Y[/TEX] tác dụng với [TEX]200g[/TEX] [TEX]ddNaOH[/TEX] [TEX]12%[/TEX] thu được kết tủa [TEX]Z[/TEX]. Đung kết tủa đến [TEX]m[/TEX] không đổi thu được [TEX]16g[/TEX] rắn
Các phản ứng xảy ra hoàn toàn
Tìm TP [TEX]%[/TEX] khối lượng mỗi kim loại

Làm giúp tớ bài 2
Thanks nhiệt tình :)

Để ông làm dùm con, mà nhớ thanks đó

[TEX]Fe + 2 HCl ---> FeCl_2 + H_2[/TEX]
a-----2a---------- a

[TEX]2Al + 6HCl ---> 2AlCl_3 + 3 Cl_2[/TEX]
b-----3b------ - -- b

[TEX]a+b<\frac{3,82}{27} <0,142[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2a+3b<3(a+b)<0,426<0,5=n_{HCl}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow HCl[/TEX] dư, hỗn hợp kim loại phản ứng hoàn toàn.

[TEX]FeCl_2 + 2NaOH ----> Fe(OH)_2 + 2NaCl[/TEX]
a-----------2a-------------------------------
[TEX]AlCl_3 + 3NaOH ----> Al(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
b-----------3b------------------------------
[TEX]\Rightarrow 2a+3b<3(a+b)<0,426<0,6=n_{NaOH}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow NaOH[/TEX] dư, hỗn hợp kim loại phản ứng hoàn toàn.

Nên ta có sau phản ứng:
[TEX]Fe----> FeO[/TEX]
a------------- a
[TEX]Al----> Al_2O_3[/TEX]
b-------------[tex]\frac{b}{2}[/tex]
Ta có hệ phương trình:
[TEX]56a+27b=3,82[/TEX]
[TEX](56+16)a + \frac{(27*2+48)b}{2} = 16[/TEX]

Làm nhanh nên hình như có chỗ sai cháu sửa dùm ông với
 
Last edited by a moderator:
P

pntnt

Ta có hệ phương trình:
[TEX]56a+27b=3,82[/TEX]
[TEX](56+16)a + \frac{(27*2+48)b}{2} = 16[/TEX]

Làm nhanh nên hình như có chỗ sai cháu sửa dùm ông với

hình như ôg giải sai ròi! Cái hệ cuối có 1 nghiệm âm :rolleyes:
ôg chưa xét cái này nè
[TEX]2Fe(OH)_2 +\frac{1}{2}O_2 \rightarrow Fe_2O_3+2H_2O[/TEX]

:confused:
 
D

duynhan1

hình như ôg giải sai ròi! Cái hệ cuối có 1 nghiệm âm :rolleyes:
ôg chưa xét cái này nè
[TEX]2Fe(OH)_2 +\frac{1}{2}O_2 \rightarrow Fe_2O_3+2H_2O[/TEX]

:confused:

Không bik nữa tại đề đâu có nói đun trong không khí.
Nếu đun trong không khí thì hệ viết lại thành
[TEX]56a+27b=3,82[/TEX]
[TEX](56*2+48)\frac{a}{2} + (27*2+48) \frac{b}{2}=16[/TEX]
Hệ vẫn có nghiệm âm.
:-/ :-/ :-/ :-/ :-/ :-/ :-/ :-/ :-/ :-/ :-/ :-/
 
Top Bottom