Hóa 10 Hóa 10

ntht2003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
25
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 22,8 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào dung dịch H2so4 98% ( đặc,nóng,dư).Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn,thấy thaost ra 15,68 lít khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất ( ở đktc) và thu được dung dịch Y.
a) Tính thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong X
b)Để trung hòa hết lượng axit dư trong dung dịch Y cần dùng 400 ml dung dịch NaOH 3M.Tính khối lượng dung dịch H2SO4 98% ban đầu
c) Lượng axit trên vừa tan hết m gam hỗn hợp FeS,Cu2S (tỉ lệ mol tương ứng 2:1) thu được sản phẩm khử duy nhất là SO2.Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng.
>>Help
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hòa tan 22,8 gam hỗn hợp X gồm Mg và Fe vào dung dịch H2so4 98% ( đặc,nóng,dư).Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn,thấy thaost ra 15,68 lít khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất ( ở đktc) và thu được dung dịch Y.
a) Tính thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong X
b)Để trung hòa hết lượng axit dư trong dung dịch Y cần dùng 400 ml dung dịch NaOH 3M.Tính khối lượng dung dịch H2SO4 98% ban đầu
c) Lượng axit trên vừa tan hết m gam hỗn hợp FeS,Cu2S (tỉ lệ mol tương ứng 2:1) thu được sản phẩm khử duy nhất là SO2.Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng.
>>Help
Gợi ý nhé
Ghi pt và dựa vào đc --> 2 pt
24a + 56b = 22,8
a + 3b/2 = 15,68/22,4 = 0,7
--> a = 0,25; b = 0,3
b) H2SO4 + 2NaOH --> Na2SO4 + 2H2O
--> nH2SO4 = 2.nMg + 3.nFe + nNaOH/2 = ..........
--> mH2SO4
c) Gọi số mol FeS là a --> số mol Cu2S là a/2
Ghi ptpư --> a --> m(muối)
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
a.Mg + 2H2SO4 đặc nóng -> MgSO4 +SO2 + 2H2O
2Fe +6H2SO4 đặc nóng à Fe2(SO4)3 +3SO2 + 6H2O
Gọi số mol Mg và Fe lần lượt là x và y (mol)à mA = 24x + 56y = 22,8 (g) (1)
nSO2 = 0,7 (mol) => x + 1,5y = 0,7 mol (2)
Giải hệ pt (1) và (2) -> x = 0,25; y = 0,3 (mol)
%mMg = 26,32%; %mFe = 73,68%
b. nH2SO4 pư = 2nSO2 =1,4 mol; n NaOH = 1,2 mol
H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
nH2SO4 dư = 1/2 n NaOH = 0,6 mol
nH2SO4 đã dùng = 1,4 + 0,6 = 2 mol.
m ddH2SO4 đã dùng = 200 gam
c. 2FeS2 + 14H2SO4 đ nóng -> Fe2(SO4)3 +15SO2 + 14H2O
Cu2S + 6H2SO4 đ nóng à 2CuSO4 +5SO2 + 6H2O
nH2SO4 đã dùng =14a + 6a = 2 mol ⇒ a = 0,1 mol;
mmuối = m Fe2(SO4)3 + m CuSO4 = 72 gam
 
Top Bottom