Hóa 10 Hóa 10

ntht2003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
25
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hòa tan hoàn toàn 51,3 gam hỗn hợp X gồm K2CO3,Na2CO3 và CaCO3 trong dung dịch Hcl dư thu được 10,08 lít khí CO2 đktc và dung dịch Y .Cô cạn dd Y thu được m gam rắn khan.Gía trị của m là?
2,Cho 39,5 gam hỗn hợp X gồm MgCO3,MgCL2,BaCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch Hcl dư thu được dung dịch chứa 41,7 gam cht tan.Phần trăm khối lượng nguyên tố oxi trong hỗn hợp X là
3,Hòa tan m gam MCO3(M là kim loại ) trong dung dịch HCL 12% vừa đủ thu được dung dịch muối MCl2 có nồng độ là 19,61% và có 5,6 lít khí CO2 đktc thoát ra.Tính m
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
1, Hòa tan hoàn toàn 51,3 gam hỗn hợp X gồm K2CO3,Na2CO3 và CaCO3 trong dung dịch Hcl dư thu được 10,08 lít khí CO2 đktc và dung dịch Y .Cô cạn dd Y thu được m gam rắn khan.Gía trị của m là?
CO3(2-) + 2H(+) ----> CO2 + H2O
..................0,9............0,45.....0,45
Áp dụng ĐLBT khối lượng
m(X) + m HCl = m(muối) + m(CO2) + m(H2O)
=> m(muối) = 51,3 + 0,9.36,5 - 0,45.44 - 0,45.18 = 56,25 (g)
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1: X + HCl ----> muối + CO2 + H2O
PT:CO32- + 2H+ ----> CO2 + H2O
Ta có: nHCl = nH+ = 2.nCO2 = 0,9 mol ; nH2O = nCO2 = 0,45 mol
Áp dụng bảo toàn KL:mY = m muối = mX + mHCl pứ - mCO2 - mH2O = 51,3 + 36,5.0,9 - 0,45.44 - 0,45.18 = 56,25 gam
Câu 2:
Cách 1:CO32- + 2H+ ----> CO2 + H2O
Áp dụng định luật bảo toàn KL:
mX + mHCl = m muối + mCO2 + mH2O
=> 39,5 + 2x.36,5 = 41,7 + 44x + 18x
=> x = 0,2 mol => nCO32- = 0,2 mol
=> nO = 3.nCO32- = 0,6 mol => %mO = mO/mX
Cách 2: Tăng giảm KL
Khi pứ xảy ra: 1 mol CO32- sẽ bị thay thế bởi 2 mol Cl => KL tăng lên =71 - 60 = 11 gam
=> x mol CO32- ------------------------2x mol Cl => KL tăng lên 41,7 - 39,5 = 2,2 gam
=> x = (41,7 - 39,5)/(71 - 60) = 2,2/11 = 0,2 mol
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
3,Hòa tan m gam MCO3(M là kim loại ) trong dung dịch HCL 12% vừa đủ thu được dung dịch muối MCl2 có nồng độ là 19,61% và có 5,6 lít khí CO2 đktc thoát ra.Tính m
nCO2 = 0,25 mol => nHCl pứ = 0,5 mol => mdd HCl = 152,08 gam
=> mdd sau pứ = m + mdd HCl - mCO2 = m + 152,08 - 0,25.44 = m + 141,08 gam
nMCl2 = nCO2 = 0,25 mol; nMCO3 = nCO2 = 0,25 mol => m = 0,25.(MM + 60) => 0,25MM = m - 15 gam
C%(MCl2) = 0,25.(MM+71).100/(m+ 141,08) = (m-15+17,75).100/(m+141,08) = 19,61/100 => m = 31 gam
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom