Hóa 10 Hoá 10

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
24
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 21,6g hỗn hợp A gồm Fe và Cu trong 122,5g dd H2SO4 80% đặc, nóng dư.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thấy thoát ra 8,96 lít khí SO2 (đkc) duy nhất và dd B
a. Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b. Tính C% mỗi chất trong dd B
c. Tiến hành clo hoá 10,8g hỗn hợp A thu được 17,9g hỗn hợp B. Cho hỗn hợp B tác dụng với lượng dư dd H2SO4 đặc, nóng thấy thoát ra V lít SO2 duy nhất (đkc). Tính V?
 

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
23
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
Hoà tan 21,6g hỗn hợp A gồm Fe và Cu trong 122,5g dd H2SO4 80% đặc, nóng dư.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thấy thoát ra 8,96 lít khí SO2 (đkc) duy nhất và dd B
a. Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b. Tính C% mỗi chất trong dd B
c. Tiến hành clo hoá 10,8g hỗn hợp A thu được 17,9g hỗn hợp B. Cho hỗn hợp B tác dụng với lượng dư dd H2SO4 đặc, nóng thấy thoát ra V lít SO2 duy nhất (đkc). Tính V?
a) đặt a,b là mol của Fe, Cu
[tex]n_{SO_{2}}=n_{S(+4)}[/tex] =0,4 (mol)
Fe(0)-> Fe(3+) +3e
a a 3a
Cu(0)->Cu(2+) +2e
b b 2b
S(+6)+ 2e->S(+4)
0,4 0,8 0,4
ta có:
3a+2b=0,8
56a+64b=21,6
=>a= ?; b= ?
b) sử dụng số liệu của câu a để giải
c)
[tex]n_{Cl}=\frac{m_{B}-m_{A}}{35,5}=0,2 (mol)[/tex]
qui đổi hỗn hợp B thành Fe, Cu, Cl

Fe(0)-> Fe(3+) +3e
a 3a
Cu(0)->Cu(2+) +2e
b 2b
S(+6)+ 2e->S(+4)
2x x
Cl(0)+ 1e->Cl(-1)
0,2 0,2
Bảo toàn mol e, ta có:
3a+2b=0,2+2x
=> x=0,3 (mol)
từ đó tính đc V
ko biết mình làm vậy có đúng ko nữa :)
 
Top Bottom