Hóa 10 Hóa 10

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu bằng dd H2SO4 loãng dư, sau kết thúc pư thu được 0,2g khí H2 đồng thời khối lượng hỗn hợp X giảm 46,667% so với ban đầu. Phần còn lại cho tác dụng với H2SO4 đặc, nóng dư thì thu được V lít khí SO2(đkc)
a. Xác định giá trị của m và V
b. Nếu m gam hỗn hợp X nói trên tác dụng hết với dd H2SO4 đặc nóng thì khí SO2 thu được làm mất màu vừa đủ bao nhiêu lít dd KMnO4 0,05M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan m gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu bằng dd H2SO4 loãng dư, sau kết thúc pư thu được 0,2g khí H2 đồng thời khối lượng hỗn hợp X giảm 46,667% so với ban đầu. Phần còn lại cho tác dụng với H2SO4 đặc, nóng dư thì thu được V lít khí SO2(đkc)
a. Xác định giá trị của m và V
b. Nếu m gam hỗn hợp X nói trên tác dụng hết với dd H2SO4 đặc nóng thì khí SO2 thu được làm mất màu vừa đủ bao nhiêu lít dd KMnO4 0,05M

Gọi a, b là mol Fe, Cu
Mol Fe = mol H2 = a = 0,2/2 = 0,1
mX giảm = mFe phản ứng = 56"*0,1 = 0,4667m
=> m = 12 gam => mCu = 6,4 = b = 0 1 mol
Cu + 2 H2SO4 -> CuSO4 + SO2 + 2 H2O
0,1---------------------------------------0,1
=> V SO2 = 2,24

Gọi x là mol SO2, bảo toàn mol e: 3a + 2b = 2x = 0,5 => x = 0,25
2 KMnO4 + 5 SO2 + 2 H2O = K2SO4 + 2 MnSO4 + 2 H2SO4
2x/5----------------x
Mol KMnO4 = 2x/5 = 0,1
V dd KMnO4 0,05M = 0,1/0,05 = 2 lít
 
  • Like
Reactions: nguyenthixuan@$
Top Bottom