Hóa hoa 10

ranij

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
56
18
61
23
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,98 g oleum A hòa tan hoàn toàn vào nước thu được ddA.Để trung hòa hết A ta dùng vừa đủ 600ml dd Ba(OH)2 0,1M thu được m gam kết tủa
a,Xác định công thức của Oleum.
b,Tính khối lượng kết tủa tạo thành
c,Tính khối lượng Oleum cần dùng để hòa tan vào 500ml nước thu được dd H2SO4 20%.
 

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
23
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
H2SO4.nSO3+H2O --> (n+1)H2SO4
H2SO4+Ba(OH)2 -> BaSO4 + 2H2O
a.nBaSO4= 0,06 mol
=> nH2SO4=0,06 mol
ta có PT [tex]\frac{4.98}{98+80n}=\frac{0,06}{n+1}[/tex]
=> n=5. CT H2SO4.5SO3
b. mBaSO4= 0,06*233=13,98(g)
c. cái này chắc là phải có khối lượng riêng chứ nhỉ?
 
  • Like
Reactions: ranij and NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 4,98 g oleum A hòa tan hoàn toàn vào nước thu được ddA.Để trung hòa hết A ta dùng vừa đủ 600ml dd Ba(OH)2 0,1M thu được m gam kết tủa
a,Xác định công thức của Oleum.
b,Tính khối lượng kết tủa tạo thành
c,Tính khối lượng Oleum cần dùng để hòa tan vào 500ml nước thu được dd H2SO4 20%.

c. cái này chắc là phải có khối lượng riêng chứ nhỉ?



Tiếp câu c

a mol H2SO4 5SO3 => mol SO3 = 5a và H2SO4 a mol
SO3 + H2O --> H2SO4
5a--------5a----------5a
=> mol H2SO4 6a mol => mH2SO4 = 588a
=>
m dd sau hòa tan = mH2O + mA = 500 + 498a
Bảo toàn m H2SO4: 588a = 0,2(500 + 498a) => a => mA = 498a
 
Top Bottom