Hóa Hóa 10

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chia 3.08g hỗn hợp A gồm Mg và Zn thành 2 phần bằng nhau
P1: Tác dụng dịch HCL dư thu được 0.672l H2 (đkc)
P2: Tác dụng 500g dd H2SO4 đặc, nóng, dư thu được khí SO2 duy nhất và dd B. Dẫn toàn bộ khí SO2 vào 500ml dd NaOH 0.16M thu được dd C
a. Viết các ptpu xảy ra
b. Xác định C% mỗi muối trong dd B
c. Tính nồng độ mol/l của các chất trong C
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1. Chia 3.08g hỗn hợp A gồm Mg và Zn thành 2 phần bằng nhau @nguyenthixuan@$ hồi nãy e lộn chứ 2-p bn ạ... bài giải thì đúng rồi ạ!
P1: Tác dụng dịch HCL dư thu được 0.672l H2 (đkc)
P2: Tác dụng 500g dd H2SO4 đặc, nóng, dư thu được khí SO2 duy nhất và dd B. Dẫn toàn bộ khí SO2 vào 500ml dd NaOH 0.16M thu được dd C
a. Viết các ptpu xảy ra
b. Xác định C% mỗi muối trong dd B
c. Tính nồng độ mol/l của các chất trong C
a,b/gọi số mol Mg Zn trong mỗi phần là a, b
=) 24a + 65b = 1,54(1)
p1nH2 = 0,03
viết 2 pt
=) a + b = 0,03(2)
(1),(2) =) a=0,01; b=0,02
p2: viết 2 pt, điền tỉ lệ
Mg + 2H2SO4 = MgSO4 + SO2 + 2H2O
0,01 __0,02_____0,01______0,01
Zn + 2H2SO4 = ZnSO4 + SO2 + 2H2O
0,02__0,04______0,02______0,02
=> nSO2 = 0,03 mol
mddB = 1,54 + 500-0,03.64=499.62
=> C % MgSO4 = 0,01.120/499.62*100%= 0,24%
C% ZnSO4 =161.0,02/499,62.100% = 0,6445%
c/ nNaOH = 0,16.0,5=0,08
SO2 + 2NaOH = Na2SO3 + H2O
0,03___0,06_____0,03
=) NaOH dư 0,02
nếu V thay đổi ko đáng kể thì
CM Na2SO3 = 0,03/0,5=0,06M
CM NaOH dư= 0,02/0,5=0,04M
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nguyenthixuan@$
Top Bottom