Hóa hóa 10

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
24
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu. Chia hỗn hợp X thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1: cho tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 1,12 lít khí (đktc)
Phần 2: cho tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch H2SO4 đặc, nguội (98% ,D= 1,84g/ml) thu được 4,1216 lít khí (đktc)
a, Tính m và phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong X
b, Tính V
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu. Chia hỗn hợp X thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1: cho tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 1,12 lít khí (đktc)
Phần 2: cho tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch H2SO4 đặc, nguội (98% ,D= 1,84g/ml) thu được 4,1216 lít khí (đktc)
a, Tính m và phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong X
b, Tính V
a. - Phần 1 :
Cu không phản ứng với H2SO4 loãng
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
0,05.....<.........................1,12/22,4 mol
- Phần 2 : Fe không tác dụng với H2SO4 đặc nguội .
n SO2 = 4,1216/22,4 =0,184 mol
S(+6) + 2e -> S(+4)
0,184.. 0,368..<..0,184 mol
Cu(0) -> Cu(+2) + 2e
0,184.............<......0,368 mol
Như vậy , m g hh X có : 0,1 mol Fe , 0,368 mol Cu
-> m = 5,6 + 64*0,368 = 29,152 g
%m Fe = 5,6/29,152 = 19,21 %
%m Cu = 100% - 19,21% =80,79 %
b . Phần 2 : n H2SO4 = nS [SO2] + n S [CuSO4]
= n SO2 + n CuSO4 = 0,368 mol
-> m dd H2SO4 = 0,368*98/98% = 36,8 g
V = 36,8/1,84 = 20 ml
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu. Chia hỗn hợp X thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1: cho tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 1,12 lít khí (đktc)
Phần 2: cho tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch H2SO4 đặc, nguội (98% ,D= 1,84g/ml) thu được 4,1216 lít khí (đktc)
a, Tính m và phần trăm theo khối lượng mỗi kim loại trong X
b, Tính V

Gọi a, b là mol Fe, Cu mỗi phần
Phần 1: mol Fe = mol H2 = a = 0,05
Phần 2:
Cu + 2 H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2 H2O
b-----------2b-----------------------------b
mol Cu = mol SO2 = b = 0,184
=> m = 2*(56a + 64b) =
=> %m mỗi kim loại

Mol H2SO4 = 2b => m dd H2SO4 = 98*2b/0,98 = 200b
V dd H2SO4 = 200b/1,84 = 20 ml
 
Top Bottom