Hóa hóa 10

Quỳnh Rym

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2017
3
0
16
23
Đắk Lắk

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hấp thụ hoàn toàn 3,36(l) khí CO2 ở (đktc) vào 500ml dung dịch Ba(OH)2 a mol/l, sau phản ứng thu được 9,85 gam kết tủa. giá trị a là?
mong mọi người giúp dùm...

Mol CO2 = 0,15, mol BaCO3 = 0,05 < 0,15
=> có muối Ba(HCO3)2
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0,05<----0,05<------------0,05
2 CO2 + Ba(OH)2 ---> Ba(HCO3)2
0,1----------->0,05
==> Mol Ba(OH)2 = 0,1 => a = 0,1/0,5 = 0,2
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
hấp thụ hoàn toàn 3,36(l) khí CO2 ở (đktc) vào 500ml dung dịch Ba(OH)2 a mol/l, sau phản ứng thu được 9,85 gam kết tủa. giá trị a là?
mong mọi người giúp dùm...
nCO2=0,15 mol
nBaCO3= 0,05 < 0,15 =) kết tủa bị hòa tan 1 phần
CO2 + Ba(OH)2 = BaCO3 + H2O
0,5a....0,5a............0,5a
BaCO3 + CO2 + H2O = Ba(HCO3)2
0,15-0,5a...0,15-0,5a
=) 0,5a - (0,15 - 0,5a)= 0,05
=) a = 0,2
 
  • Like
Reactions: hocyduoc

hocyduoc

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2015
99
52
36
nCO2=0,15 nBaCO3 (kết tủa ) =0,05
C02 + Ba(OH)2 ---> BaC03 + H2O
0,05 0,05 0,05
n C02( dư ) =0,15-0,05 =0,1
nhưng muốn hấp thụ hoàn toàn thì lượng C02( dư) phải tác dụng tạo muối axit
2C02( dư ) + Ba(OH)2 ----> Ba(HCO3)2
0,1 0,05
n Ba(OH)2=0,05+0,05 =0,1
a=n/ V=0,1/0,5 = 0,2
Đúng thì like nhé :v
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
lỡ mà nBaCO3 > n C02 thì làm sao nhỉ ??????
đương nhiên phải lớn hơn thì mới có ktủa chứ?? sao bạn lại hỏi vậy??? dạng này có 2 cách làm, cách 1 là giống như bạn vs chị Mai là theo công thức, còn cách của mk theo bản chất, đúng trình tự xảy ra nhưng phức tạp hơn! nếu học đại trà thì nên làm c1
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
nếu muốn rõ ràng thì có thể lập luận, vì sau pư thu được ktủa nên CO2 phản ứng hết, BaCO3 dư
 
Top Bottom