Hóa Hoá 10

TTN.anh04112002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2016
82
21
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn lượng dư khí CO đi qua 25,6 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, MgO, CuO nung nóng cho đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 20,8 gam chất rắn gồm Fe, Cu và MgO. Mặt khác để hoà tan hết 0,15 mol hh X cần dùng vừa đủ 450ml dd HCl.
Việt các PTHH xảy ra và tính % theo khối lượng mỗi chất trong hh X.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Dẫn lượng dư khí CO đi qua 25,6 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, MgO, CuO nung nóng cho đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 20,8 gam chất rắn gồm Fe, Cu và MgO. Mặt khác để hoà tan hết 0,15 mol hh X cần dùng vừa đủ 450ml dd HCl.
Việt các PTHH xảy ra và tính % theo khối lượng mỗi chất trong hh X.
đề thiếu dữ kiện CM của HCl.
phương trình hh
Fe3O4+ 4CO-->3Fe+ 4CO2
a______________3a
CuO+ CO ------>Cu+CO2
b____________b
p2:
Fe3O4+8HCl---->FeCl2+2feCl3+ 4H2O
ak_____8ak
cuO+ 2HCl---->CuCl2+ H2O
bk___2bk
MgO+ 2HCl----->MgCl2+ H2O
ck____2ck
gọi a,b,c là nFe3O4, CuO, MgO ở trong 25,6 g hh
k là tỉ khối 0,15 mol X chia cho 25,6 g X
==> mcr = 56*3a+64b+40c =....(*)
mX= 232a+=80b+40c=.....(**)
nHCl = 8ak+2bk+ck = ... mol(1)
n hh = ak+bk+ck = 0,15 (2)
lấy 1: 2 ==> loại bỏ k ==> được pt : .........(***)
từ (*),(**),(***) ==> 3 ẩn a,b,c
==>%
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Sao MgO lại không td với CO nhỉ?
những kim loại từ Al trở về trước sẽ không bị CO khử nha bạn Vì đó là các kim loại mạnh. Bạn có thể coi Mg mạnh hơn C nên CO không thể cướp O ở Mg mà ngược lại Mg có thể cướp O ở CO2
Mg+ CO2 --> MgO+ C
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Kim loại đứng trước nhôm trong dãy hoạt động hóa học hay những kl nhóm I và IIA
nếu nói đầy đủ thì là IA và IIA. nhưng chỉ cần nhớ những kim loại từ Al trờ về trước trong dãy hoạt động hóa học là được vì những kim loại ngoài dãy hđhh không thông dụng nên sẽ rất ít gặp.
p/s: ý kiến riêng
 
Top Bottom