Hóa Hoá 10

TTN.anh04112002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2016
82
21
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M hoá trị không đổi. Chia 38,6 gam A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng vừa đủ với 16,8 lít khí Clo (đktc).
Phần 2 phản ứng với HCl dư được V lít H2(đktc) và khi cô cạn dd sau phản ứng được 65,45 gam muối . Xác định giá trị V, khối lượng Fe trong hh và xác định M.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M hoá trị không đổi. Chia 38,6 gam A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng vừa đủ với 16,8 lít khí Clo (đktc).
Phần 2 phản ứng với HCl dư được V lít H2(đktc) và khi cô cạn dd sau phản ứng được 65,45 gam muối . Xác định giá trị V, khối lượng Fe trong hh và xác định M.
pt
2Fe+ 3Cl2---->2FeCl3
a____1,5a
2M+nCl2-->2MCln
b___bn
Fe+2HCl---->FeCl2+ H2
a___________a
2M+2nHCl-->2MCln+ nH2
b___________b
TH1: M ko tác dụng với HCl
==> muối chỉ có FeCl2 ==> nFeCl2 ==> nFe ==> m(M) trong hh
trường hợp này loại
Th2: M tác dụng với HCl
gọi a,b là nFe, M trong mỗi phần ; n là hóa trị của M
==> 56a+ bM= 38,6/2 =....(*)
nCl2 =......(**)
m muối =.......(***)
từ (*),(**),(***)
==> a=
bM=....
bn=.......
==>M=...n
biện luận tìm M
theo tỉ lệ pt ==> nH2 ==>V
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M hoá trị không đổi. Chia 38,6 gam A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng vừa đủ với 16,8 lít khí Clo (đktc).
Phần 2 phản ứng với HCl dư được V lít H2(đktc) và khi cô cạn dd sau phản ứng được 65,45 gam muối . Xác định giá trị V, khối lượng Fe trong hh và xác định M.
P1
2Fe + 3Cl2 -----> 2FeCl3
2M + nCl2 -------> 2MCln
P2
Fe+2 HCl -------> FeCl2 + H2
2M + 2nHCl ------->2 MCln + nH2
Goij a là n của Fe , b là n M ở mỗi phần
=> 56a +Mb = 19.3
=> 1,5a + 0.5nb = 0.75
=> 127a + (M + 35.5n)b = 65.45
Giai Pt
=>a=0.2
=> Mb=8.1(1)
=>nb=0.9(2)
=> n V = a + 0.5bn = 0.2 + 0.9/2=0.65 mol
=> V = 0.65*22.4 = 14.56 l
=> m Fe hh = 0.2*2= 0.4 mol => m = 0.4*56=22.4 mol
Tw (1) (2)
=> M = 9n
= M là Al
 
Top Bottom