Hóa Hóa 10

thuankieu.dongthap@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
44
26
21
22
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11g hỗn hợp Al và Fe tác dụng với 980g H2SO4 10% thu được 8,96 lít H2 (đktc)
a) Tính %m mỗi Kim loại.
b) Tính C% các chất tan sau phản ứng.
------------------------------------------------------------------
Có câu b hơi khó với mình, các bạn giúp dùm mình nha. Cảm ơn các bạn <3
 

Lâm Hoàng Nhã Hy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
40
18
31
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Tịnh Thiện
[tex]2Al+3H_{2}SO_{4}\rightarrow Al_{2}(SO_{4})_{3}+3H_{2}[/tex]
[tex]Fe+H_{2}SO_{4}\rightarrow FeSO_{4}+H_{2}[/tex]
[tex]n_{H_{2}}=\frac{8,96}{22,4}=0,4 (mol)[/tex]
Gọi a là số mol Al, b là số mol Fe
Ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 1,5a+b=0,4 & \\ 27a+56b=11& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,2 mol & \\ b=0,1 mol& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Al}=0,2.27=5,4g[/tex]
%[tex]m_{Al}=\frac{5,4}{11}.100\approx 49[/tex] %
%[tex]m_{Fe}\approx 51[/tex]%
 

Lâm Hoàng Nhã Hy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
40
18
31
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Tịnh Thiện
cho mik hỏi 980g [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 10% là khối lượng dung dịch hay khối lượng chất tan vậy bạn? Do mik thấy số lớn quá
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 11g hỗn hợp Al và Fe tác dụng với 980g H2SO4 10% thu được 8,96 lít H2 (đktc)
a) Tính %m mỗi Kim loại.
b) Tính C% các chất tan sau phản ứng.
------------------------------------------------------------------
Có câu b hơi khó với mình, các bạn giúp dùm mình nha. Cảm ơn các bạn <3

[tex]2Al+3H_{2}SO_{4}\rightarrow Al_{2}(SO_{4})_{3}+3H_{2}[/tex]
[tex]Fe+H_{2}SO_{4}\rightarrow FeSO_{4}+H_{2}[/tex]
[tex]n_{H_{2}}=\frac{8,96}{22,4}=0,4 (mol)[/tex]
Gọi a là số mol Al, b là số mol Fe
Ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 1,5a+b=0,4 & \\ 27a+56b=11& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,2 mol & \\ b=0,1 mol& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{Al}=0,2.27=5,4g[/tex]
%[tex]m_{Al}=\frac{5,4}{11}.100\approx 49[/tex] %
%[tex]m_{Fe}\approx 51[/tex]%
tiếp :
nH2SO4 =980*10% /98 =1 mol
nH2 = 0,4 mol ==> nH2SO4 pư = 0,4 mol
==> nH2SO4 dư =0,6 mol ==> mH2SO4 dư =0,6*98 =.... g
mdd = 11+980 - 0,4*2=990,2 g ==> C% H2SO4( dư) = mH2SO4 dư / mdd =..... %
mFeSO4 = 0,1*152 =....g ==> C% FeSO4 =mFeSO4/mdd=....%
mAl2(SO4)3 =0,1*342 =....g ==>C% Al2(SO4)3 =.....%
 
Top Bottom