Hóa Hóa 10

tinhgamia@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2017
2
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X có khối lượng 82,3 g gồm KClO3, CaCl2 ,Ca(ClO3)2, KCl nhiệt phân hoàn toàn X thu được 13,44 l khí oxi (đktc). Chất rắn Y gồm CaCl2, KCl. Toàn bộ tác dụng vừa đủ 0,3 l dd K2CO3 1M thu được dd Z. lượng KCl trong Z nhiều gấp 5 lần lượng KCl trong X tính % khối lượng KCl trong X
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp X có khối lượng 82,3 g gồm KClO3, CaCl2 ,Ca(ClO3)2, KCl nhiệt phân hoàn toàn X thu được 13,44 l khí oxi (đktc). Chất rắn Y gồm CaCl2, KCl. Toàn bộ tác dụng vừa đủ 0,3 l dd K2CO3 1M thu được dd Z. lượng KCl trong Z nhiều gấp 5 lần lượng KCl trong X tính % khối lượng KCl trong X
gọi a,b,c,d là nKClO3, CaCl2, Ca(ClO3)2, KCl ta cóa :
mhh = 122,5a +111b+207c +74,5d =g (*)
nO =3a+6c =13,44/22,4 *2 =.... mol (**)
nK2CO3 = b+c = ...... mol (***)
dd Z. lượng KCl trong Z nhiều gấp 5 lần lượng KCl trong X
bảo toàn Cl ==> nKCl sau pư =a+2b+2c+d =5d (****)
từ (*),(**),(***),(****) ==> a=....
===>b=
===>c= ....
==>d =....
p/s: bài này bạn viết phương trình rồi dựa vào tỉ lệ phương trình để làm nha!!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X có khối lượng 82,3 g gồm KClO3, CaCl2 ,Ca(ClO3)2, KCl nhiệt phân hoàn toàn X thu được 13,44 l khí oxi (đktc). Chất rắn Y gồm CaCl2, KCl. Toàn bộ tác dụng vừa đủ 0,3 l dd K2CO3 1M thu được dd Z. lượng KCl trong Z nhiều gấp 5 lần lượng KCl trong X tính % khối lượng KCl trong X

Y gồm a, b mol KCl, CaCl2
CaCl2 + K2CO3 ---> CaCO3 + 2 KCl
b--------------b------------------------------2b
Mol CaCl2 = mol K2CO3 : b = 0,3
mY = mX - mO2 = 74,5a + 111b = 82,3 - 32*0,6 = 63,1 ==> a = 0,4
==> mol KCl trong Z = a + 2b = 1
==> mol KCl trong X = 1/5 = 0,2
mKCl trong X = 74,5*0,2 = 14,9 => %mKCl = 14,9*100/82,3 = 18,1
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
gọi a,b,c,d là nKClO3, CaCl2, Ca(ClO3)2, KCl ta cóa :
mhh = 122,5a +111b+207c +74,5d =g (*)
nO =3a+6c =13,44/22,4 *2 =.... mol (**)
nK2CO3 = b+c = ...... mol (***)
dd Z. lượng KCl trong Z nhiều gấp 5 lần lượng KCl trong X
bảo toàn Cl ==> nKCl sau pư =a+2b+2c+d =5d (****)

từ (*),(**),(***),(****) ==> a=....
===>b=
===>c= ....
==>d =....
p/s: bài này bạn viết phương trình rồi dựa vào tỉ lệ phương trình để làm nha!!!

Phương trình (****) sai vì còn thiếu 0,6 mol KCl sinh ra do CaCl2 + K2CO3
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Phương trình (****) sai vì còn thiếu 0,6 mol KCl sinh ra do CaCl2 + K2CO3
em bảo toàn gốc Cl mà sao lại sai ạ?
ban đầu nCl có trong [KCl, CaCl2, Ca(ClO)2, KClO3] sau đó có trong KCl
nKCl sau pư = nCl có trong gốc = a+2b+2c+d
mà nKCl ban đầu =d
=> a+2b+2c+d =5d
p/s: em không biết mình sai ở chỗ nào..
 
Top Bottom