Hóa 10

levietdung12352

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2017
52
40
59
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp gồm 2 muối sunfat của kim loại A có hóa trị II và muối sunfat của kim loại B có hóa trị III.Biết tổng số proton , nơtron và electron của nguyên tử A là 36 hạt , của nguyên tử B là 40 hạt. Xác định tên các nguyên tố A và B.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho hỗn hợp gồm 2 muối sunfat của kim loại A có hóa trị II và muối sunfat của kim loại B có hóa trị III.Biết tổng số proton , nơtron và electron của nguyên tử A là 36 hạt , của nguyên tử B là 40 hạt. Xác định tên các nguyên tố A và B.
ta áp dụng công thức đối với cấu hình bền của nguyên tử để tính số hiệu nguyên tử:
Ta có:
[tex]\frac{N}{3,5}\leq Z\leq \frac{N}{3}[/tex] (với N là tổng số hạt, Z là số hiệu nguyên tử)
* với nguyên tử A có N=36 => [tex]10,29\leq Z\leq 12[/tex]
Z=11 => Na (loại vì A có hóa trị II)
Z=12 => Mg
* với nguyên tử B có N=40 => [tex]11,43\leq Z\leq 13,33[/tex]
Z=12 => Mg (loại vì B có hóa trị III)
Z=13 => Al
Vậy A là Mg và B là Al
 
Top Bottom