Hóa Hóa 10

KimNgân0310

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tám 2017
127
55
79
22
Hà Nội
THPT Liên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết hỗn hợp gồm kim loại kiềm M và oxit của nó ( có số mol bằng nhau ) trong
lượng vừa đủ dung dịch axit H2SO4 19,6% thu được muối có nồng độ 25,539%.
a. Xác định tên kim loại M?
b. Nếu cho 83,4 gam dung dịch muối thu được ở trên tác dụng với 200 gam dung dịch BaCl2 20,8%
thu được m gam kết tủa. Tính m và nồng độ phần trăm chất tan thu được ?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hết hỗn hợp gồm kim loại kiềm M và oxit của nó ( có số mol bằng nhau ) trong
lượng vừa đủ dung dịch axit H2SO4 19,6% thu được muối có nồng độ 25,539%.
a. Xác định tên kim loại M?
b. Nếu cho 83,4 gam dung dịch muối thu được ở trên tác dụng với 200 gam dung dịch BaCl2 20,8%
thu được m gam kết tủa. Tính m và nồng độ phần trăm chất tan thu được ?
a/
2M+H2SO4--->M2SO4+H2
x-------x/2------------x/2---x/2
M2O+H2SO4--->M2SO4+H2O
x------------x------------x
nH2SO4 = 3x/2 => mH2SO4 = 3x/2.98 = 147x
=> mdd H2SO4 = 147x/19,6%=750x
=> mdd sau pư = 750x+Mx+(2M+16)x-2.x/2=(765+3M)x
nM2SO4 = 3x/2 => mM2SO4 = 3x/2.(2M+96)
Ta có:
[tex]\frac{1,5x.(2M+96)}{(765+3M)x}=0,25539=>M=23[/tex]
=> M là Na
b/ nNa2SO4 = 83,4.25,539%/142 = 0,15 mol
nBaCl2 = 200.20,8%/208 = 0,2 mol
=> nBaSO4 = 0,15 mol => m(k.tủa)
nBaCl2 dư = 0,05
mdd = 83,4+200-m(k,tủa)
=> C%BaCl2
 
Top Bottom