Hóa 10

LOL Trường

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2017
3
1
6
23
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tổng số proton, nơtron, electron trong phân tử XY2 là 106 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số
hạt không mang điện là 34.Tổng số hạt mang điện trong X2Y là 92. Tìm tổng số proton trong phân tử X2Y2
Câu 2: Tổng số proton, nơtron, electron trong phân tử XY2 là 186. Số nơtron của X nhiều hơn số proton
của Y là 13. Số proton của X nhiều hơn số nơtron của Y là 8. Số hạt mang điện trong phân tử XY3 là
154.Xác định X
Câu 3 : Hợp chất A2B6 có tổng số hạt là 392 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện
là 120 hạt. Số khối của A ít hơn số khối của B là 8. Tổng số hạt trong A3+ ít hơn trong B– là 16. Tìm khối lượng
phân tử của A2B6 là
 

Chuồn Chuồn Đỏ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng ba 2017
66
31
36
Hải Dương
Ninh Giang
C1: Tổng số proton, nơtron, electron trong phân tử XY2 là 106 => 2P(X) + N(X) + 2 ( 2P(Y) + N(Y) ) = 106 (số e = số p)
số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 34 => 2P(x) + 2P(Y) - N(X) -N(Y) = 34
Tổng số hạt mang điện trong X2Y là 92 => 2. 2P(X) + 2P(Y) = 92
Giải hệ phương trình là ra.
Các câu dưới tương tự. Riêng câu 3 có ion A3+, B- nghĩa là A đã bị mất 3e lớp ngoài cùng (cứ hiểu e mang điện tích âm nên mất nó dương lên), tương tự thì B là có thêm 1 e. Còn lại tìm hệ như trên.
 

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
1) Tổng số p,n,e trong XY2 là : 2Px + Nx + 2( 2Py + Ny) = 106 => 2Px + 4Py + Nx + 2Ny = 106 (1)
Trong đó hiệu giữa số hạt mang điện và hạt không mang điện là : ( 2.2Py + 2Px ) - (Nx+ 2Ny) = 34 (2)
(1) và (2) suy ra 2Px + 4Py =70 (3) ; 2Ny + Nx =36
Tổng số hạt mang điện trong X2Y là : 2.2Px + Py =92 (4)
(3) và (4) suy ra Px =19 ; Py= 8
Suy ra tổng P trong X2Y2 = 19.2+8.2= 54
 
Top Bottom