Hóa Hoá 10

TTN.anh04112002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2016
82
21
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp B gồm NaBr, NaY, NaZ ( Y và Z là 2 nguyên tố thuộc 2 chu kì liên tiếp của Br).
+ Khi cho 5,76 gam hh B tác dụng với dd Br2 dư rồi cô cạn sản phẩm được 5,92 gam muối khan.
+ Nếu cho 5,76 gam hh B vào nước rồi cho phản ứng với khí Cl2 sau một thời gian cô cạn sản phẩm thu được 3,955 g muối khan trong đó có 0,05 mol ion Cl-.
Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp B.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp B gồm NaBr, NaY, NaZ ( Y và Z là 2 nguyên tố thuộc 2 chu kì liên tiếp của Br).
+ Khi cho 5,76 gam hh B tác dụng với dd Br2 dư rồi cô cạn sản phẩm được 5,92 gam muối khan.
+ Nếu cho 5,76 gam hh B vào nước rồi cho phản ứng với khí Cl2 sau một thời gian cô cạn sản phẩm thu được 3,955 g muối khan trong đó có 0,05 mol ion Cl-.
Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp B.
hh NaCl(a mol ) ; NaBr(b mol) ; NaI(c mol)
ta có hệ :
58,5.a + 103.b + 150.c = 5,76 .
58,5.a + 103.(b+c) = 5,29 .=> c=0,01 mol .
+)Nếu Cl2 chỉ pư với NaI : K.lượng muối = 5,76-0,01.150+0,1.58,5 = 4,845 g
Theo bài m= 3,955 g (nên loại)
+)Vậy Cl2 pư với NaI và NaBr
: Cl 2 + 2NaBr------> 2NaCl + Br 2 .
_______0,04-a___0,04-a.
hh muối khan gồm : NaBr d (b-0,04+a) . và NaCl ( 0,05) . Vậy ta có :
58,5.0,05 + 103.(a+b-0,04) = 3,955 .
=>a= 0,02 mol ; b= 0,03 mol ; c= 0,01 mol .
=>%
nguồn :internet
 
Top Bottom