Hóa 10

thanhlepro2002

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2015
206
49
41
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất Y có công thức M4X3 . Biết
-tổng số hạt trong phân tử Y là 214 hạt
- Ion M3+ có số e = số e của ion X4- và tổng số nơtron trong 2 ion đó = 20
Tổng số hạt proton e notron là bn . Biết ngtư nguyên tôp M nhiều hơn tổng hạt của X là 22 . Tìm công thức của Y
Giúp dùm mình nha
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hợp chất Y có công thức M4X3 . Biết
-tổng số hạt trong phân tử Y là 214 hạt
- Ion M3+ có số e = số e của ion X4- và tổng số nơtron trong 2 ion đó = 20
Tổng số hạt proton e notron là bn . Biết ngtư nguyên tôp M nhiều hơn tổng hạt của X là 22 . Tìm công thức của Y
Giúp dùm mình nha
gọi p1,n1, p2 và n2 lần lượt là số proton và notron của M và X
- tổng số hạt trong Y là 214 => 4(2p1+n1)+3(2p2+n2) = 214 (1)
- Ion M3+ có số e = số e của ion X4- => M nhường 3e = X nhận 4e => p1-p2 = 7 (2)
- tổng số nơtron trong 2 ion đó = 20 => n1+n2 = 20 (3)
- tổng hạt của M lớn hơn tổng hạt của X là 22 => (2p1+n1)-(2p2+n2) = 22 (4)
(1),(4) => 2p1+n1 = 40 (5); 2p2+n2 = 18 (6)
cộng (5) với (6) rồi kết hợp với (3) được: 2p1+2p2 = 58-20 = 38 (7)
từ (2) và (7) => p1 = 13 (Al) và p2 = 6 (C)
=> Y là Al4C3
 
Top Bottom