Hóa Hóa 10

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 (3,0 điểm)

  1. Nguyên tử nguyên tố X có tổng số hạt mang điện là 32, số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện âm là 1 hạt. Viết kí hiệu nguyên tử X.
  2. Hãy xác định số hiệu nguyên tử (Z) và số hạt nơtron (n) của các nguyên tử sau: 2814Y và 3919Z
  3. Nguyên tử Y có p = 11, n = 12. Tính khối lượng nguyên tử Y theo đơn vị u và theo kg (Cho 1u = 1,6605 x 10-27Kg).
Câu 2 (3,0 điểm)

  1. Trong tự nhiên, Cl có hai đồng vị bền là 3517Cl và 3717Cl. Tính nguyên tử khối trung bình của Cl? Biết % số nguyên tử của 2 đồng vị trên lần lượt là 73% và 27%.
  2. Trong tự nhiên, Y có 2 đồng vị bền là A135Y và A2ZY. Phần trăm số nguyên tử của đồng vị A135Y là 54%, còn lại là của đồng vị A2ZY. Đồng vị A135Y có 44n và đồng vị A2ZY hơn đồng vị A135Y là 2 nơtron. Tính nguyên tử khối trung bình của Y.
  3. Viết cấu hình electron của các nguyên tử sau:
a) N (z = 7); b) Na (z = 11); c) H (z = 1); d) Cr (z = 24)

Câu 3 ( 2,0 điểm)

  1. Cấu hình electron nguyên tử của E là: 1s22s22p63s23p1. Xác định: số hạt mang điện trong hạt nhân của E, điện tích lớp vỏ e của E, tổng số phân lớp p của E; tổng số e trong phân lớp s của E.
  2. Nguyên tử nguyên tố A có tổng số e trên các phân lớp s là 6. A là kim loại. Xác định cấu hình e của A?
Câu 4 (2,0 điểm)

  1. Trong mạng tinh thể của Fe: % thể tích của chân không bằng 32%; khối lượng riêng của mạng tinh thể là 7,86 gam/cm3. Thực nghiệm xác định, cứ 7,244.1022 nguyên tử Fe nặng 6,702 gam. Xác định nguyên tử khối của Fe và bán kính nguyên tử Fe theo Ao biết số Avogadro là 6,022.1023.
  2. Cho 2 nguyên tử X, Y có:
  • X có tổng số phân lớp là 6. Số e lớp ngoài cùng bằng số e tối đa trên phân lớp có mức năng lượng thấp nhất trong mỗi lớp. Tổng số hạt mang điện của X bằng hai lần số hạt không mang điện.
  • Y có lớp có mức năng lượng cao nhất là N và là phi kim. Phân lớp ngoài cùng là nửa bão hòa. Phần trăm khối lượng của nơtron bằng 56% khối lượng nguyên tử.
Xác định X, Y.

Cho B (Z = 5), P (Z = 15), F (Z = 9), Mg (Z = 12), Al (Z = 13); Fe (Z = 26), Ca (Z = 20), K (Z = 19); Cr (Z = 24); Cu (Z = 29); O (Z = 8); S (Z = 16), Cl (Z = 17), Ga (Z = 31), As (Z = 33).
 

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
Câu 1 (3,0 điểm)

  1. Nguyên tử nguyên tố X có tổng số hạt mang điện là 32, số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện âm là 1 hạt. Viết kí hiệu nguyên tử X.
  2. Hãy xác định số hiệu nguyên tử (Z) và số hạt nơtron (n) của các nguyên tử sau: 2814Y và 3919Z
  3. Nguyên tử Y có p = 11, n = 12. Tính khối lượng nguyên tử Y theo đơn vị u và theo kg (Cho 1u = 1,6605 x 10-27Kg).

1. 2z + n = 32
2z - n = 1
giải hệ => z= 8
n = 16
=> KHNT: Lưu huỳnh (S)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. 2z + n = 32
2z - n = 1
giải hệ => z= 8
n = 16
=> KHNT: Lưu huỳnh (S)

Thiết lập các phương trình đều sai
Đề bài cho:
  1. tổng số hạt mang điện là 32 => phải là : 2z = 32
  2. số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện âm là 1 hạt => phải là n - z = 1
 
  • Like
Reactions: Phuong Vi

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
Thiết lập các phương trình đều sai
Đề bài cho:
  1. tổng số hạt mang điện là 32 => phải là : 2z = 32
  2. số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện âm là 1 hạt => phải là n - z = 1
Em thừa nhận là sai nhưng số hạt mang điện phải là 2z => n-2z = 1 chứ
 

haoquang0707@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
49
14
11
22
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Mình làm câu 4 ý đầu nè
1.Có 6 phân lớp --> 1s 2s 2p 3s 3p 4s ( 4s trước sau đó mới 3d nhé )
Số e lớp ngoài cùng( 4s) bằng số e tối đa trên phân lớp có mức năng lượng thấp nhất trong mỗi lớp( phân lớp s có mức năng lượng thấp nhất, có e tối đa là 2)
->> CHE 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s2
-->Tổng số hạt mang điện của X là 20.2=40( p= e=20)bằng hai lần số hạt không mang điện -->n=20
 
Top Bottom