hóa 10

U

ulrichstern2000

Gọi M là kim loại => oxit của nó là M2O
Số mol lần lượt: x, y (mol)
PT theo khối lượng: Mx + y(2M+16) = 14,7 (I)
Khí thoát ra là H2:
2M + 2H2O → 2MOH + H2
x////////////////////////////x/////////x/2
nH2 = 0,05 (mol) => x = 0,1 (mol)
Thay vào (I) => 0,1M + 2yM + 16y = 14,7
PTHH: M2O + H2O → 2MOH
////////////y/////////////////////////2y
dung dịch có nồng độ là 17,425%
CT: C% = (mct/mdd).100%
Có: mct = mMOH = x.(M+17) + 2y.(M+17) = 0,1M + 1,7 + 2yM + 34y
mdd = mH2O + mhh - mH2 = 100 + 14,7 - 0,1 = 114,6 (g)
=> mct = 0,17425.114,6 = 19,96905
=> 0,1M + 2yM + 34y = 18,26905 (II)
Từ I => 0,1M + 2yM + 16y = 14,7 (I)
Vì M > 0, y > 0
Lấy (II) - (I) => 18y = 3,56905 => y = 0,2 (xấp xỉ)
Thay vào (I) ta được:
0,1M + 0,4M + 3,2 = 14,7 => 0,5M = 11,5 => M = 23 => Na

__________________________
p/s: chỗ phần trăm vì thập phân khá nhỏ nên không ảnh hưởng nhiều kết quả, vì 0,2 được làm tròn lên :D (mình nhìn nhầm chút nhưng số lẻ ngại tính lại) :3
 
Top Bottom