Hóa 10

S

snsd1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: gây nổ 8,1 g hỗn hợp gồm clo và hidro trong pình kín. khí trong pình sau phản ứng đc cho đi qua ống đựng NaOH rắn thấy khối lượng ống tăng 8,1g. Xác định % thể tích hidro có tối đa trong hỗn hợp
Câu2: gây nổ hh gồm 3 khí trong pình kín. 1 khí đc điều chế pằng cách cho ax HCl có dư tác dụng với 21,45g Zn.khí thứ 2 thu đc khi phân hủy 25,5g NaNO3. Khí thứ 3 thu đc khi cho 2,61 g MnO2 tác dụng với HCl dư. Tính nồng độ % của các chất trong dung dịch thu đc sau khi gây nổ hh
Thanks:D
 
H

hocgioi2013

$Zn + HCl -> ZnCl_2 + H_2$
0,33---------------------0,33
$NaNO_3 -> NaNO_2 + 1/2O_2$
--0,3--------------------------0,15
$MnO_2 + 4HCl -> MnCl_2 + Cl_2 + H_2O$
-0,03-------------------------0,03
$H_2 + Cl_2 -> 2HCl$
0,03--0,03-----0,06
$H_2 + 1/2O_2 => H_2O$
-0,3---------------0,3
Có 2 dd được tạo thành mà HCl+H_2O ra dd HCl nên tính HCl thôi
C% HCl = m HCl / m dd HCl = 0,06.36,5 / (0,06.36,5 + 0,3.18) ~ 28,85%
 
C

chaublu

1/.
Ta thấy m tăng là do Cl2 hoặc HCl
Để có được % V H2 tối đa thì trong hỗn hợp sau phản ứng phải không có khí Cl2 và do m tăng = m hh nên phỉa chỉ có khí HCl sau phản ứng để có % V H2 tối đa
PTHH: H2 + Cl2 →2HCl
--0,1109--0,1109--8,1/36,5
\Rightarrow %VH2 tối đa = 50%
 
Top Bottom