[Hóa 10]

T

tranbuihuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

m.n giải giúp bài hóa này cái . tks nhiều ạ...
Đề : Hòa tan 43g hh gồm BaCl2 và CaCl2 vào 1 lít dd NH4CO3 và Na2Co3 có nồng độ tương ứng 0,25 M và 0,1 M . Sau khi pỨ xong thu được 39,7g tủa A và dd B
a) tính % khối lượng các chất trong A
b) Cho HCl vào nửa dd b cô cạn rồi nung chất đến khối lượng không đổi . Tính % khối lượng trong chất rắn..
c) thêm từ từ 90 ml dd Ba(OH)2 0,6 M vào 1 nửa dd B còn lại cho biết khối lượng dd B giảm bn (g)???/
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Đề : Hòa tan 43g hh gồm BaCl2 và CaCl2 vào 1 lít dd NH4CO3 và Na2Co3 có nồng độ tương ứng 0,25 M và 0,1 M . Sau khi pỨ xong thu được 39,7g tủa A và dd B
a) tính % khối lượng các chất trong A
b) Cho HCl vào nửa dd b cô cạn rồi nung chất đến khối lượng không đổi . Tính % khối lượng trong chất rắn..
c) thêm từ từ 90 ml dd Ba(OH)2 0,6 M vào 1 nửa dd B còn lại cho biết khối lượng dd B giảm bn (g)???/

a,Ta có: $n(NH_4)_2CO_3=0,25 mol; n Na_2CO_3=0,1 mol -->\sum n CO_3^{2-}=0,35 mol$

gọi x là tổng số mol BaCl2 và CaCl2 pư với hh

$mhh-mA=43-39,7=3,3g=71x-60x -->x=0,3 mol <nCO_3^{2-}$

-->BaCl2 và CaCl2 pư hết, $CO_3^{2-}$ dư

Đặt ẩn, giải hệ --> nBaCl2=0,1; nCaCl2=0,2 mol

-->%mBaCO3=49,62%; %mCaCO3=50,38%

b, d.d B gồm $0,5 mol NH_4^+; 0,2 mol Na^+;0,6 mol Cl^-, 0,05 mol CO_3^{2-}$

--->mỗi phần (tự chia đôi)

Khi cho HCl vào, $CO_3^{2-}$ tác dụng, các gốc khác giữ nguyên -->%

c,md.d giảm=mBaCO3+mNH3
 
Top Bottom