Hóa 10

C

cong145789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm 3 kim loại $Na$,$Zn$,$Fe$ vào dung dịch $H_2SO_4$ loãng dư thu V (l) khí $H_2$(đktc). Nếu hòa tan lượng $Zn$ như trên và kim loại $M$ hóa trị 2 ( khối lượng $M$ bằng nửa tổng khối lượng của $Na$ và $Fe$ trong A) trong dung dịch $H_2SO_4$ dư cũng thu dc V (l) khí $H_2$ như trên. Xác định kim loại $M$?
 
S

soccan

$Na+H_2SO_4 \longrightarrow NaHSO_4+\dfrac{1}{2}H_2\\
Zn+H_2SO_4 \longrightarrow ZnSO_4+H_2\\
Fe+H_2SO_4 \longrightarrow FeSO_4+H_2\\
M+H_2SO_4 \longrightarrow MSO_4+H_2\\
n_{Zn}=x,n_{Fe}=y,n_{Na}=z\\
m_M=\dfrac{56y+23z}{2}$
ta có $\dfrac{1}{2}z+x+y=x+\dfrac{56y+23z}{2M}$

$\longleftrightarrow z+2y=\dfrac{56y+23z}{M}\\
\longleftrightarrow M=\dfrac{56y+23z}{z+2y}\\
\longleftrightarrow M=28-\dfrac{5z}{z+2y}$
do đó $0<M<28$
nhận thấy trong khoảng này, kim loại hóa trị II chỉ có thể là $Mg$ hoặc $Be$

nếu là $Be$ thì ta có $\dfrac{5z}{z+2y}=19 \longrightarrow 14z+2y=0$ là vô lý, còn $\dfrac{5z}{z+2y}=4$ thì thỏa mãn
do đó $M$ là $Mg$
 
Last edited by a moderator:
C

cong145789

$2Na+H_2SO_4 \longrightarrow Na_2SO_4+H_2\\
Zn+H_2SO_4 \longrightarrow ZnSO_4+H_2\\
Fe+H_2SO_4 \longrightarrow FeSO_4+H_2\\
M+H_2SO_4 \longrightarrow MSO_4+H_2\\
n_{Zn}=x,n_{Fe}=y,n_{Na}=z\\
m_M=\dfrac{56y+23z}{2}$
ta có $\dfrac{1}{2}z+x+y=x+\dfrac{56y+23z}{2M}$

$\longleftrightarrow z+2y=\dfrac{56y+23z}{M}\\
\longleftrightarrow M=\dfrac{56y+23z}{z+2y}\\
\longleftrightarrow M=28-\dfrac{5z}{z+2y}$
do đó $0<M<28$
nhận thấy trong khoảng này, kim loại hóa trị II chỉ có thể là $Mg$ hoặc $Be$

nếu là $Be$ thì ta có $\dfrac{5z}{z+2y}=19 \longrightarrow 14z+2y=0$ là vô lý, còn $\dfrac{5z}{z+2y}=4$ thì thỏa mãn
do đó $M$ là $Mg$
tạo $NaHSO_4$ :v
______________________________________________________________________________
 
Top Bottom