Hóa 10

N

nhahangtuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp bột A chứa Mg và Fe. Cho 3,16g hỗn hợp A td vs 250ml dung dịch CuCl2 nồng độ Z (mol/l). Khuấy đều hh, lọc rửa kết tủa, thu được dung dịch B và 3,84g chất rắn D. Thêm vào dung dịch B một lượng dư dung dịch NaOH loãng, lọc kết tủa tạo thành, rồi nung kết tủa trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu đc 1,4 g rắn E gồm 2 oxit kim loại. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính % kl mỗi kim loại trong hỗn hợp A và giá trị Z.
p/s: sãn cho mình hỏi luôn : tính khử của Mg lớn hơn tính khử của Fe hả?, hay là ko xđ đc?
Sở dĩ mình hỏi như vậy là vì trong bài này mình không xđ được chất nào còn dư, chất nào pứ hết. Mấy bạn xem rồi giải thích hộ chỗ đó cái.
 
V

vietdung1998vp

Ta có sơ đồ phản ứng sau
picture.php

Thứ nhất về tính kim loại thì $Mg>Fe$ nên phản ứng sẽ sảy ra với $Mg$ trước
Thứ hai là hỗn hợp sau phản ứng gồm 2 oxit nên $Mg,Fe$ đều tham gia phản ứng
Thứ ba là hỗn hợp oxit sau phản ứng nhỏ hơn hỗn hợp kim loại ban đầu nên Fe chỉ tham gia một phần
Gọi số mol ban đầu của Mg và Fe lần lượt là $x;y$
Số mol phản ứng của Fe là $y'$
Kết hợp với dữ kiện bài cho để giải tiếp
 
Last edited by a moderator:
N

nhahangtuan

Huong giai khac

Ta có sơ đồ phản ứng sau
picture.php

Thứ nhất về tính kim loại thì $Mg>Fe$ nên phản ứng sẽ sảy ra với $Mg$ trước
Thứ hai là hỗn hợp sau phản ứng gồm 2 oxit nên $Mg,Fe$ đều tham gia phản ứng
Thứ ba là hỗn hợp oxit sau phản ứng nhỏ hơn hỗn hợp kim loại ban đầu nên Fe chỉ tham gia một phần
Gọi số mol ban đầu của Mg và Fe lần lượt là $x;y$
Số mol phản ứng của Fe là $y'$
Kết hợp với dữ kiện bài cho để giải tiếp


Cho mình hỏi giải theo hướng này bạn xem có thấy hợp lý không?
Tức là mình không quan tâm đến 3,84g rắn D là gồm những chất gì, chỉ biết chắc chắn rằng trong đó có $Cu$. Gọi số a,b lần lượt là số mol Mg,Fe tham gia phản ứng khi đó ta có phương trình:
$64(a+b)+3,16-24a-56b=3,84$
$40a + 80b=1,4$
giải hệ tìm đc a,b
Bạn xem cách giải đó có hợp lý không. Nếu sai chỗ nào đó thì giải thích hộ mình với.




 
H

h0945159799

Ta có sơ đồ phản ứng sau
picture.php

Thứ nhất về tính kim loại thì $Mg>Fe$ nên phản ứng sẽ sảy ra với $Mg$ trước
Thứ hai là hỗn hợp sau phản ứng gồm 2 oxit nên $Mg,Fe$ đều tham gia phản ứng
Thứ ba là hỗn hợp oxit sau phản ứng nhỏ hơn hỗn hợp kim loại ban đầu nên Fe chỉ tham gia một phần
Gọi số mol ban đầu của Mg và Fe lần lượt là $x;y$
Số mol phản ứng của Fe là $y'$
Kết hợp với dữ kiện bài cho để giải tiếp
Cho mình hỏi là dd sau phản ứng phải là MgCl2 và FeCl2 còn chất rắn sau phản ứng là Cu và Fe chứ?
 
H

h0945159799

Cho mình hỏi giải theo hướng này bạn xem có thấy hợp lý không?
Tức là mình không quan tâm đến 3,84g rắn D là gồm những chất gì, chỉ biết chắc chắn rằng trong đó có $Cu$. Gọi số a,b lần lượt là số mol Mg,Fe tham gia phản ứng khi đó ta có phương trình:
$64(a+b)+3,16-24a-56b=3,84$
$40a + 80b=1,4$
giải hệ tìm đc a,b
Bạn xem cách giải đó có hợp lý không. Nếu sai chỗ nào đó thì giải thích hộ mình với.





Cái phương trình đầu tiên bạn sai rồi! 3.16-24a-56b=0 nên pt đầu tiên thành ra là 64(a+b)=3.84. Hiển nhiên bạn đã nói rằng 3.84g chất rắn D chỉ có một mình Cu. Bạn cứ thủ lại đi!
 
N

nhahangtuan

Tra loi

Cái phương trình đầu tiên bạn sai rồi! 3.16-24a-56b=0 nên pt đầu tiên thành ra là 64(a+b)=3.84. Hiển nhiên bạn đã nói rằng 3.84g chất rắn D chỉ có một mình Cu. Bạn cứ thủ lại đi!

cái này $3,16-24a-56b=0$ bằng =0 làm sao đc.
3,16 là m KL lúc đầu trừ cho m(g) tham gia phản ứng thì = KL dư . kết qua ko bao giờ bẳng 0 đc nhé bạn
 
Top Bottom