Hoá 10

N

nhahangtuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 4,3g hỗn hợp gồm 1 kim loại kiềm A và 1 kim loại kiềm thổ B vào 200ml dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí (ở ĐKTC) và 1 dung dịch X . Chia dung dịch X thành 2 phần bằng nhau.
a. Cô cạn phần 1 thu được bao nhiêu gam muối khan.
b. Cho phần 2 tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 21,525g kết tủa . Tính nồng độ mol/l của dung dịch HCl ban đầu.
c. Xác định A, B và phần trăm khối lượng của chúng trong hỗn hợp.
p/s: giúp mình giải câu c) với; còn 2 câu kia mình làm được rồi?
 
N

nhahangtuan

Help

Hòa tan hoàn toàn 4,3g hỗn hợp gồm 1 kim loại kiềm A và 1 kim loại kiềm thổ B vào 200ml dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí (ở ĐKTC) và 1 dung dịch X . Chia dung dịch X thành 2 phần bằng nhau.
a. Cô cạn phần 1 thu được bao nhiêu gam muối khan.
b. Cho phần 2 tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 21,525g kết tủa . Tính nồng độ mol/l của dung dịch HCl ban đầu.
c. Xác định A, B và phần trăm khối lượng của chúng trong hỗn hợp.
p/s: giúp mình giải câu c) với; còn 2 câu kia mình làm được rồi?

a) A + HCl  ACl + ½ H2
x(mol) x x 0,5x
B + 2HCl  BCl2 + H2
y mol 2y y y
nH2 = 0,1 nHCl = 0,2mol m muối = 5,7g
b) HCl (dư) + AgNO3  AgCl + HNO3
ACl + AgNO3  AgCl + ANO3
x/2 x/2
BCl2 + 2AgNO3  2AgCl + B(NO3)2
y/2 2y/2
Theo phương trình phản ứng ta thấy nkt = nHCl = nHCl bđ = 0,3mol
[HCl] = 1,5M

tới câu c ? (giúp cái)
 
C

coolboy4ever

c. Xác định A, B và phần trăm khối lượng của chúng trong hỗn hợp, biết MA < MB và A, B nằm 2 chu kì liên tiếp.
Thiếu đề nhé bạn. Không có đoạn giả thiết phải biện luận theo giá trị [TEX]\frac{x}{2} +y = 0,1[/TEX]. Nhưng lúc chia ra thì B-2A > 41 rất khó để tìm. Phải cần đến giả thiết mới suy ra kim loại đc
.
.
Ở 2 câu trên ta có:
[TEX]\frac{x}{2} +y = 0,1[/TEX]
x+y = 0,15 mol
\Leftrightarrow x=0,1 mol ; y = 0,05 mol
Theo bài ra, ta có:
0,1.A + 0,05.B = 4,3 \Leftrightarrow 0,1.A + 0,05.B = 4,3 \Leftrightarrow 2A + B = 86
Mặt khác, MA < MB và A, B nằm 2 chu kì liên tiếp và A,B thuộc nhóm IA IIA
\Rightarrow A là Na. B là Canxi
\Rightarrow %mNa = 53,5%
\Rightarrow %mCa = 46,5%
 
Top Bottom