Hoá 10

N

nhahangtuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hỗn hợp X gồm Cu và Fe2O3 trong 400 ml dung dịch HCl a mol/lít được dung dịch Y và còn lại 1 gam đồng không tan. Nhúng thanh Mg vào dung dịch Y, sau khi phản ứng xong, nhấc thanh Mg ra thấy khối lượng tăng 4 gam so với ban đầu và có 1,12 lít khí H2 (đktc) bay ra.(Giả thiết toàn bộ lượng kim loại thoát ra đều bám vào thanh Mg). Khối lượng của Cu trong X và giá trị của a là?
 
P

phankyanhls2000

$n_{H_2}=0,05(mol)$

Theo ĐLBTKL:

$n_{FeCl_3}=(4+0,05.24)/(56.2-24.3)=0,13(mol)$

$n_{HCl}=0,13.3+0,1=0,49(mol)$

$a=C_{M_{HCl}}=0,49:40=1,225M$

p/s:nếu có sai sót mong bạn thông cảm:)
 
T

thupham22011998

Em phankyanhls2000 làm sai rồi nhé!

Dung dịch Y là $FeCl_2; CuCl_2; HCl$

Đặt $n Fe_2O_3=a mol --> n FeCl_2=2a mol; n CuCl2=a mol$

Ta có: $n H_2=0,05 mol=n Mg$ dư ;$n HCl$ dư$=0,1 mol$

$m$ kim loại tăng$=m Fe+m Cu-m Mg=56.2a+64a-24.3a-0,05.24=4$

-->$a=0,05 mol$

-->$m Cu=4,2 g$ ; $C_M HCl=1M$
 
Top Bottom