Hoá 10

N

nhahangtuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 22: Hấp thụ hoàn toàn 6,4g SO2 vào dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng thu đc 11,5g muối. Thể tích dung dịch NaOH tối thiểu cần dùng là?

Câu 23: Trộn 100ml dung dịch H2SO4 20% ( D=1,14 g/ml) với 400g dung dịch BaCl2 5,2%. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là?

Câu 35: Chất X tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng vừa đủ, giải phóng khí SO2. Nếu tỉ lệ số mol của H2SO4 và số mol của SO2 là 2:3 thì X là chất nào sau đây?
 
L

lp_qt

Câu 22: Hấp thụ hoàn toàn 6,4g SO2 vào dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng thu đc 11,5g muối. Thể tích dung dịch NaOH tối thiểu cần dùng là?

TH1: Tạo muối axit

$SO_2+NaOH \rightarrow NaHSO_3$

$0,1..............\rightarrow 0,1$

\Rightarrow $m_M=0,1.104=10,4$ (loại)

TH_2: Tạo muối trung hòa

$SO_2+2NaOH \rightarrow Na_2SO_3+H_2O$

$0,1..............\rightarrow 0,1$

\Rightarrow $m_M=0,1.12=12,$ (loại)

TH_3: Tạo hỗn hợp 2 muốí

$SO_2+NaOH \rightarrow NaHSO_3$

$x......\rightarrow x........\rightarrow x$

$SO_2+2NaOH \rightarrow Na_2SO_3+H_2O$

$y......\rightarrow 2y.......\rightarrow y$

ta có hệ: $\left\{\begin{matrix}x+y=0,1 & \\ 104x+126y=11.5 & \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $x=y=0.05$

\Rightarrow $n_{NaOH}=0,05+0,05.2=0,15$
 
P

phankyanhls2000

Câu 23: Trộn 100ml dung dịch H2SO4 20% ( D=1,14 g/ml) với 400g dung dịch BaCl2 5,2%. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là?

$m_{H_2SO_4}$=100.1,14.20%=22,8(g)

$n_{H_2SO_4}=22,8:98=0,23(mol)$

$m_{BaCl_2}$=400.5,2%=20,8(g)

$n_{BaCl_2}=20,8:208=0,1(mol)$

So sánh... ta thấy $n_{H_2SO_4}$ dư nên ta tính theo $n_{BaCl_2}$

$n_{BaSO_4}=n_{BaCl2}=0,1(mol)$

$m_{BaSO_4}=0,1.233=23,3(g)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom