hóa 10

T

tien_thientai

Hòa tan hết 14,2 g Al,Fe,Cu trong 140g dung dịch H2SO4 98% ở nhiệt độ cao được dung dịch X và V(l) SO2 để hấp thụ V(l) SO2 cần tối thiểu 500ml dung dịch NaOH 1M. tính C% H2SO4 trong X

PTHH
2Al + 6H2SO4(đậm đặc) = Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
2Fe + 6H2SO4(đậm đặc) = Fe2(SO4)3 + 3SO2↑ + 6H2O
2H2SO4(đậm đặc) + Cu = CuSO4 + SO2↑ + 2H2O
SO2 + 2NaOH(đậm đặc) = Na2SO3 + H2O
0,25.........0,5.....................0,25...........0,25
nNaOH=0,5 mol
nSO2=0,25<=>mSO2=16
<=>nH2SO4=2nSO2=0,5
mH2SO4(PU)=49g
mà mH2SO4=137,2g
<=>mH2SO4(dư)=88,2
và mH2O=0,5.18=9
vậy theo ĐLBTKL ta có
m muốitan=38,2g
vậy C%=$\frac{88,2}{38,2+88,2}.100%$=69,778%
P/s:Lúc chiều mik(em) mới học CT tính đ nên có j mn nhắc nhở em vs nha!!!
 
L

leductoanabc10

Hòa tan hết 14,2 g Al,Fe,Cu trong 140g dung dịch H2SO4 98% ở nhiệt độ cao được dung dịch X và V(l) SO2 để hấp thụ V(l) SO2 cần tối thiểu 500ml dung dịch NaOH 1M. tính C% H2SO4 trong X

$Cu$+ $2H_2SO_4$-----> $CuSO_4$+$SO_2$ + $H_2O$
$2Al$+ $6H_2SO_4$----->$Al_2(SO_4)_3$ +$3SO_2$+$6H_2O$
$2Fe$+ $6H_2SO_4$----->$Fe_2(SO_4)_3$ +$3SO_2$+$6H_2O$
ta có : số mol axit phản ứng = 2 lần số mol khí
$n_{SO_2}$= 0.25 mol
$n_{H_2SO_4}$ phản ứng = 0.5mol
$m_{H_2SO_4}$phản ứng =0.5*98=49g
$m_{H_2SO_4}$ ban đầu= 137.2g
$m_{H_2SO_4}$ dư = 88.2g
$m_{dd}$ sau pư= 14.2+140-16=138.2g
C% = (88.2*100)/ 138.2=63.8%
 
U

uzumakiduong

$Cu$+ $2H_2SO_4$-----> $CuSO_4$+$SO_2$ + $H_2O$
$2Al$+ $6H_2SO_4$----->$Al_2(SO_4)_3$ +$3SO_2$+$6H_2O$
$2Fe$+ $6H_2SO_4$----->$Fe_2(SO_4)_3$ +$3SO_2$+$6H_2O$
ta có : số mol axit phản ứng = 2 lần số mol khí
$n_{SO_2}$= 0.25 mol
$n_{H_2SO_4}$ phản ứng = 0.5mol
$m_{H_2SO_4}$phản ứng =0.5*98=49g
$m_{H_2SO_4}$ ban đầu= 137.2g
$m_{H_2SO_4}$ dư = 88.2g
$m_{dd}$ sau pư= 14.2+140-16=138.2g
C% = (88.2*100)/ 138.2=63.8%

cô mình cung cấp đáp án là 32% các bạn thử xem lại giùm
 
T

thupham22011998

Hòa tan hết 14,2 g Al,Fe,Cu trong 140g dung dịch H2SO4 98% ở nhiệt độ cao được dung dịch X và V(l) SO2 để hấp thụ V(l) SO2 cần tối thiểu 500ml dung dịch NaOH 1M. tính C% H2SO4 trong X

n NaOH=n SO2=0,5 mol ( NaOH+SO2-->NaHSO3)

Theo pthh, ta có: n H2SO4 pư=1 mol --> m H2SO4 dư=39,2g

m d.d sau pư=14,2+140-0,1.64=122,2g

-->C%=32%
 
P

phankyanhls2000

$2Al + 6H2SO4đn -> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O$

$2Fe + 6H2SO4đn -> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O$

$Cu + 2H2SO4đn -> CuSO4 + SO2 + 2H2O$

$SO2 + NaOH -> NaHSO3$

$n_{SO_2}=n_{NaOH}=0,5(mol)$

$n_{H_2SO_4}PU=2n_{SO_2}=1(mol)$

$m_{H_2SO_4}PU=1.98=98(g)$

$m_{H_2SO_4}$ BĐ =140.98%=137,2(g)

$m_{H_2SO_4}du=137,2-98=39,2(g)$ (*)

Theo ĐLBTKL ta có:

$m_{dd SPU}=14,2+140-0,5.64=122,2(g)$ (%)

Từ (*) và (%) ta có:

C%=$\frac{39,2}{122,2}$.100%=32%


Chú ý: cần tối thiểu thì sẽ là pt màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom