Hóa 10

N

nhahangtuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho H2SO4 loãng dư tác dụng với 6,66 hỗn hợp 2 kim loại X , Y đều hóa trị II ,người ta thu được 0,1 mol khí ,đồng thời khối lượng hỗn hợp giảm 6,5g. hòa tan phần còn lại = H2SO4 đặc nóng người ta thấy thoát ra 0,16g khí SO2. X,Y là những kim loại nào?
A.Hg,Zn
B.Cu,Zn
C.Cu,Ca
D.kết quả khác
 
Q

q.peke

Cách giải

Cho H2SO4 loãng dư tác dụng với 6,66 hỗn hợp 2 kim loại X , Y đều hóa trị II ,người ta thu được 0,1 mol khí ,đồng thời khối lượng hỗn hợp giảm 6,5g. hòa tan phần còn lại = H2SO4 đặc nóng người ta thấy thoát ra 0,16g khí SO2. X,Y là những kim loại nào?
A.Hg,Zn
B.Cu,Zn
C.Cu,Ca
D.kết quả khác
G>
Ta thấy H2SO4 loảng dư mà khối lượng KL chỉ giảm 6.5g chứng tỏ còn 1 KL chưa tan trongđung dịch acid
Hòa tan phần không tan tròng acid đặc nóng bạn sẻ áp dụng đk và tính ra MX or MY
Nếu bạn tìm ra 1 chất thì chất kia dể dàng
p/s: mình k chỉ cách giải để bạn tư duy
 
N

nho_xinh

Cho H2SO4 loãng dư tác dụng với 6,66 hỗn hợp 2 kim loại X , Y đều hóa trị II ,người ta thu được 0,1 mol khí ,đồng thời khối lượng hỗn hợp giảm 6,5g. hòa tan phần còn lại = H2SO4 đặc nóng người ta thấy thoát ra 0,16g khí SO2. X,Y là những kim loại nào?
A.Hg,Zn
B.Cu,Zn
C.Cu,Ca
D.kết quả khác

vì cho tác dụng vs H2SO4 loãng thấy khối lượng hỗn hợp giảm nên có 1 chất trc H và 1 chất sau H
gọi nX=a(mol)
nY=b(mol)
+coi X phản ứng vs H2SO4 loãng
X hóa trị 2 => nX=0,1(mol) do khối lượng giảm 6,5(g) => mX=6.5(g)
=> MX=65 => Zn
+Y phán ứng vs H2SO4 đặc nóng
y cũng hóa trị 2 => nY= 0.0025(mol)
mY=6.66 - 6.5=0.16(mol)
MY=64
=> Y là Cu
chọn Cu vs Zn
 
Top Bottom