Hoá 10

A

asixuaan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 5.78g hợp kim Cu, Fe, Al vào 500ml dd HCl 1M (dùng dư) thì thu được 2.912l khí (đkc), 1.92g chất rắn không tan và dd A.
a) Xđ % m mỗi kim loại trong hợp kim? (ĐS: 33.22% - 38.75% - 28.03%)
b) Xđ CM các chất trong dd A (giả sử V dd thay đổi k đáng kể)? (ĐS: 0.08M - 0.12M - 0.48M)

Em không biết sao lại có Cu ở đây vì Cu nằm sau H trong dãy hoạt động mà nhỉ? @-)
 
L

lp_qt

Hoà tan hoàn toàn 5.78g hợp kim Cu, Fe, Al vào 500ml dd HCl 1M (dùng dư) thì thu được 2.912l khí (đkc), 1.92g chất rắn không tan và dd A.
a) Xđ % m mỗi kim loại trong hợp kim? (ĐS: 33.22% - 38.75% - 28.03%)

•chất rắn ko tan sau pư là Cu

\Rightarrow %$m_{Cu}=\dfrac{1.92}{5.78}=33.22$%

• $\left\{\begin{matrix}Fe : x(mol) & \\ Al : y(mol) & \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $56x+27y=5.78-1.82=3.86$

áp dụng định luật bảo toàn $e: 2x+3y=0.26$

giải hệ:$ \left\{\begin{matrix}x=0.04 & \\ y=0.06 & \end{matrix}\right.$

%$m_{Fe}=\dfrac{0,04.56}{5.78}=38.75$%

%$m_{Al}=28.03$%
 
Top Bottom