Hóa 10

  • Thread starter klinh1999hn@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 510

K

klinh1999hn@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 26,45 gam hỗn hợp gồm NaCl và NaBr phản ứng vừa hết với dd AgNO3 17% thu được 51,95 gam kết tủa. Tính số gam mỗi chất trong hỗn hợp đầu và khối lượng dd AgNO3 đem dùng, nếu biết đem dùng dư 10% so với lượng phản ứng.
2. Cho 4,48 lít hỗn hợp khí Clo và Oxi có tỉ khối so với H2 là 25,75. Tính số gam Mg đủ để phản ứng với hỗn hợp khí trên.
 
P

phankyanhls2000

Gọi x là số mol Cl2
y là số mol O2

Ta có hệ pt:
x+y=0,2
71x+32y=10,3

\Rightarrow x=y=0,1
\Rightarrow$m_{Mg}=0,3.24=7,2(g)$
 
T

thuyanh_tls1417

1. Cho 26,45 gam hỗn hợp gồm NaCl và NaBr phản ứng vừa hết với dd AgNO3 17% thu được 51,95 gam kết tủa. Tính số gam mỗi chất trong hỗn hợp đầu và khối lượng dd AgNO3 đem dùng, nếu biết đem dùng dư 10% so với lượng phản ứng.

$NaCl + AgNO_3 \rightarrow NaNO_3 + AgCl$
a
$NaBr + AgNO_3 \rightarrow NaNO_3 + AgBr$
b

Từ 2 PTHH trên ta có

$58,5a+103b=26,45$

$143,5a+188b=51,95$

\Leftrightarrow $a=0,1$ ; $b=0,2$

Từ đây dễ dàng tính được
 
T

thuyanh_tls1417

2. Cho 4,48 lít hỗn hợp khí Clo và Oxi có tỉ khối so với H2 là 25,75. Tính số gam Mg đủ để phản ứng với hỗn hợp khí trên.

$Mg + Cl_2 \rightarrow MgCl_2$
a
$2Mg + O_2 \rightarrow 2MgO$
b

Ta có:

$a+\dfrac{b}{2}=0,2$

$71a+16b=10,3$

\Leftrightarrow $a=0,1$ ; $b=0,2$

Suy ra $\sum n_{Mg}=0,3$ (mol) \Rightarrow $m_{Mg}=7,2g$
 
Top Bottom