Hoá 10

N

nhahangtuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Câu 6. Hỗn hợp rắn A chứa KBr và KI. Cho hỗn hợp A vào nước brom dư. Sau khi phản ứng xong, làm bay hơi dung dịch và nung nóng ta được sản phẩm rắn khan B khối lượng nhỏ hơn khối lượng của A m gam. Cho sản phẩm B vào nước clo lấy dư. Sau khi phản ứng xong, làm bay hơi dung dịch và sấy khô ta thu được sản phẩm rắn khan C. Khối lượng của C nhỏ hơn khối lượng của B m gam. % khối lượng từng chất trong A là

Câu 1. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp khí gồm hidro clorua và hiđro bromua vào nước, ta thu được dung dịch chứa hai axit với nồng độ % bằng nhau.
Hãy tính thành phần phần trăm theo thể tích của từng chất trong hỗn hợp khí ban đầu.

:eek:

 
P

phnglan

[SIZE="3"

Câu 1. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp khí gồm hidro clorua và hiđro bromua vào nước, ta thu được dung dịch chứa hai axit với nồng độ % bằng nhau.
Hãy tính thành phần phần trăm theo thể tích của từng chất trong hỗn hợp khí ban đầu.

:eek:

[/SIZE][/QUOTE]

[quote="thienlong233, post: 2227723"]Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp khí gồm hidro clorua và hidro bromua vào nước, ta thu được dung dịch chứa hai axit với nồng độ phần trăm bằng nhau. Hãy tính thành phần phần trăm theo thể tích của từng chất trong hỗn hợp khí ban đầu.

Vì tỉ lệ thể tích tương ứng bằng tỉ lệ số mol

Gọi nHCl và nHBr tương ứng ll là x và y

Ta có mHCl là 36,5x (gam)

và mHBr là 81y (gam)

Vì trong cùng dung dịch nên cùng khối lượng dung dịch, lại có do C% bằng nhau nên m chất tan bằng nhau. Vậy : 36,5x = 81y

hay x : y = 2,22 : 1

--> thể tích khí HCl nhiều gấp 2,22 lần thể tích khí HBr.

gọi số mol của HClHClxx và số mol của HBrHBryy

vì : 2 axit có nồng độ phần trăm bằng nhau, trong cùng 1 dung dịch --->m chất tan = nhau

x.36,5=81.yx.36,5= 81.y

[TEX]\frac{x}{y}[/TEX]= [TEX]\frac{81}{36,5}[/TEX]

--> x=2,22yx= 2,22y

% V+ HCl = [TEX]\frac{2,22y}{y +2,22y}[/TEX]= 68,94%

--> % V_HBr = 100% - 68,94%= 31,06%



.................
.......................
.........................
 
Top Bottom