[Hoá 10]

H

huonghuongnewton@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho luồng khí CO qua ống sứ đựng m (g) Fe2O3 ở nhiệt độ cao một
thời gian người ta thu đc 6,72 lit hỗn hợp A gồm 4 chất rắn khác nhau. Đem
hoà tan hỗn hợp này vào dd HNO3 dư thấy tạo thành 0,448 lit khí B duy nhất
có tỉ khối so với H2 là 15. Tính m?
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Cho luồng khí CO qua ống sứ đựng m (g) Fe2O3 ở nhiệt độ cao một
thời gian người ta thu đc 6,72 lit hỗn hợp A gồm 4 chất rắn khác nhau. Đem
hoà tan hỗn hợp này vào dd HNO3 dư thấy tạo thành 0,448 lit khí B duy nhất
có tỉ khối so với H2 là 15. Tính m?
Quy hh ban đầu thành Fe (a); O (b)

=> 56a + 16b = 6,72 (1)
M khí = 15.2 = 30 => NO

Fe ---> Fe3+ + 3e
a___________3a
O + 2e ---> O2-
b___2b

Bảo toàn e
=> 3a = 2b + 0,02.3 (2)

Từ (1), (2) => a = 0,09 ; b = 0,105

=> nFe2O3 = 0,09/2 = 0,045 => m = 0,045.160 = 7,2 (g)
 
N

nhahangtuan

Why ?

Quy hh ban đầu thành Fe (a); O (b)

=> 56a + 16b = 6,72 (1)
M khí = 15.2 = 30 => NO

Fe ---> Fe3+ + 3e
a___________3a
O + 2e ---> O2-
b___2b

Bảo toàn e
=> 3a = 2b + 0,02.3 (2)

Từ (1), (2) => a = 0,09 ; b = 0,105

=> nFe2O3 = 0,09/2 = 0,045 => m = 0,045.160 = 7,2 (g)


Tại sao phải quy hh thành Fe ; O ( O ở dạng phân tử là O2 mà )
Mình thấy quy hh ban đầu về dạng $Fe ; O_{2}$ nó cũng hợp lý mà ?
Lúc đầu : Fe +O2 ----->Fe ; Fe3O4 ; FeO;Fe2O3
(6,72 g ) hh rắn td $HNO_{3}$ tạo ra : *$Fe(NO_{3})_{3}$ ; NO
Chất khí sinh ra là NO vì theo gt : d B/H2 = $\frac{B}{2}=15$ \Rightarrow B=30 ( NO )

Gọi a (mol) của Fe
b(mol) của $O_{2}$
Theo gt có 6,72 ta có : 56a+32b=6,72 (1)
Theo ĐL bt mol e ta có :
3a= 4b + 3.0,02 (2)
Giải pt (1)(2) ta đc:
a= 0,09 mol
b=0,0525 mol
Áp dụng ĐL Bt nguyên tố ta có :
nFe=Fe2O3.2
\Rightarrow nFe2O3 = $\frac{Fe}{2}=\frac{0,09}{2}=0,045$ mol
\Rightarrow m Fe2O3 = 0,045.160 = 7,2 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom